Thứ sáu,  28/01/2022

Kêu gọi trợ giúp các trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Sahel

Ngày 3/5, các cơ quan của Liên hợp quốc lên tiếng cảnh báo tại khu vực Sahel, 5 triệu trẻ em đang cần cứu trợ lương thực, 1,6 triệu em đang bị đe dọa bởi suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và 2,5 triệu người cần giúp đỡ khẩn cấp cho sinh kế của họ.

“Chúng tôi nghe nói rằng mọi người đang giảm số lượng bữa ăn hàng ngày và trẻ em đang bỏ học” – ông Abdou Dieng, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khu vực Tây và Trung Phi cho biết. “Đây là những dấu hiệu rõ ràng về một thảm họa sắp xảy ra mà thế giới không thể tiếp tục bỏ qua”.

Trong bối cảnh đó, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cùng lên tiếng kêu gọi phản ứng khẩn cấp nhưng đồng thời cũng phải đầu tư vào khả năng phục hồi của khu vực.

Các cơ quan của Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tình trạng hạn hán, giá lương thực tăng vọt và xung đột. Lượng mưa thấp trong năm 2017 tại các khu vực gieo trồng tại miền Nam Mauritania, phía Bắc Senegal và Mali sẽ gây hại cho chăn nuôi và cây trồng, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

Không những thế, khu vực Sahel cũng đã phải trải qua tình trạng bất ổn và gia tăng các cuộc xung đột vũ trang làm gián đoạn các dịch vụ và sinh kế cơ bản, ảnh hưởng đến sự gắn kết xã hội và buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Các đánh giá cho thấy nhiều gia đình đã cạn kiệt nguồn cung lương thực vào tháng 4 trong khi thông thường, tình trạng này thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 – 9.

Bà Marie-Pierre Poirier, Giám đốc UNICEF khu vực Tây và Trung Phi bày tỏ lo ngại: “Thật bi thảm khi các bà mẹ mỗi năm lại phải đến phòng khám với con cái của mình để điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng. Năm nay, họ còn đến nhiều hơn nữa”. Theo bà Poirier, chúng ta có thể phá vỡ chu kỳ này nếu bây giờ chúng ta đầu tư xây dựng khả năng phục hồi bằng cách để các gia đình, cộng đồng và quốc gia được trang bị tốt hơn để ngăn ngừa và ứng phó với những cú sốc tương tự trong tương lai./.

Theo Dangcongsan