Thứ sáu,  28/01/2022

Thế giới kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Các Mác

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của nhà tư tưởng lỗi lạc Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2018) và 170 năm kể từ khi tác phẩm "Tuyên ngôn của Ðảng Cộng sản" của ông được xuất bản, hàng loạt hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trọng thể tại nhiều nơi trên thế giới để tưởng nhớ vị lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp vô sản, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, qua đó, tái khẳng định những giá trị trường tồn trong tư tưởng, học thuyết quý giá của triết gia vĩ đại này.

* Tại Ðức, ngày 4-5, phát biểu ý kiến tại lễ khai trương triển lãm về Các Mác mang tên “Cuộc đời, sự nghiệp và thời đại”, do chính quyền bang Rhineland-Pfalz và chính quyền thành phố Trier tổ chức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định, Các Mác là nhà triết học có tầm “nhìn xa trông rộng”. Các tác phẩm và học thuyết của ông, như “Tư bản luận” hay “Tuyên ngôn của Ðảng Cộng sản” đã làm thay đổi thế giới, là nguồn cảm hứng lớn cho nhân loại. Từ những tư tưởng của Mác, con người có thể hiểu rõ hơn về quyền độc lập, tự do và giải phóng khỏi áp bức. Theo Chủ tịch EC, dựa trên những di sản mà Mác đã để lại, sự bất ổn hiện nay của EU hoàn toàn có thể được giải quyết, thông qua việc tập trung vào cải thiện phúc lợi xã hội, vốn bị lãng quên trong xã hội EU lâu nay.

* Cùng ngày, phát biểu ý kiến tại Ðại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi Các Mác là “nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời hiện đại”, coi chủ nghĩa Mác là công cụ để Trung Quốc “đi đến tương lai thắng lợi”. Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi Các Mác là “nhà giáo cách mạng của những người vô sản và nhân dân lao động trên toàn thế giới, là người sáng lập chủ nghĩa Mác và các đảng Mác-xít, người dẫn đường cho chủ nghĩa cộng sản quốc tế và là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời kỳ hiện đại”.

* Trong hai ngày 4 và 5-5, tại Ðại học Maynooth, ở thành phố Maynooth, miền đông Ireland, diễn ra hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Các Mác. Gần 200 đại biểu, trong đó có các nhà nghiên cứu, học giả đến từ Mỹ, Anh, Ðức, Italy và Tây Ban Nha… đã tham dự. Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận và tìm hiểu những đóng góp sâu rộng của các học thuyết Mác đối với thực tiễn chính trị, cách thức mà cuộc đời và sự nghiệp của ông giúp hình thành nên lịch sử và văn hóa trên khắp thế giới.

* Từ ngày 5-5, các rạp chiếu phim của Trung Quốc đồng loạt trình chiếu bộ phim hồi ký mang tên “Tuổi trẻ của Các Mác”, kể về những năm đầu hoạt động của nhà tư tưởng vĩ đại Các Mác nhân dịp kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của ông. Bộ phim do các nhà làm phim Áo, Bỉ, Pháp và Ðức hợp tác sản xuất.

Theo Nhandan