Thứ tư,  19/01/2022

Bang California của Mỹ trở lại vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

California, tiểu bang Vàng của Mỹ, vừa "soán ngôi" Vương quốc Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 4/5, California vinh dự có được ngôi vị trên khi Tổng sản phẩm của bang (GSP) từ năm 2016 đến 2017 đã tăng thêm 127 tỷ USD, cán mốc ấn tượng 2.747 tỷ USD.

Con số này cao hơn cả Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.625 tỷ USD của Vương quốc Anh. 

Trong tốp năm nền kinh tế hàng đầu thế giới, California hiện chỉ đứng sau bốn nền kinh tế lớn gồm Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ – quốc gia đạt GDP 16.644 tỷ USD, trong đó chưa tính tới số liệu của bang California.

Mặc dù đạt được vị thế trên nhờ tỷ giá hối đoán tiền tệ có nhiều biến động, nhưng số liệu này cũng phản ánh nền kinh tế California đang có bước chuyển mình mạnh mẽ kể từ sau cuộc Đại Suy thoái 2007-2009. 

California đã từng vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm 2002, nhưng lại rớt xuống thứ 10 đúng 10 năm sau đó.

Từ năm 2012 đến nay, bang lớn nhất của Mỹ đã tạo thêm được 2 triệu việc làm với GSP tăng thêm 700 tỷ USD.

Kênh tin tức CBS dẫn lời các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh California thịnh vượng trở lại nhờ lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh mẽ tại Thung lũng Silicon, sở hữu Hollywood – kinh đô điện ảnh và giải trí thế giới, và được thiên nhiên ban tặng vùng canh tác nông nghiệp lớn của nước Mỹ.

Cũng theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, với 1.696 tỷ USD, Texas là bang thứ hai sau California đạt GSP cao hàng đầu trong hơn 50 bang của Mỹ.

Kế đến là New York, Florida và Illinois. Trong khi đó, Vermont, Wyoming và Montana là ba bang có GSP thấp nhất của Mỹ./.

Theo VietnamPlus