Chủ nhật,  23/01/2022

Li-băng bầu cử Quốc hội

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 6-5, khoảng 3,7 triệu cử tri Li-băng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội lần đầu trong chín năm qua, trong bối cảnh quốc gia này đối mặt nhiều khó khăn kinh tế và thách thức trong khu vực. Cử tri sẽ bầu 128 nghị sĩ từ 583 ứng cử viên. Cuộc bầu cử được tổ chức theo luật mới, theo đó giảm số khu vực bầu cử từ 26 xuống 15 và thay thế hệ thống đa số hiện hành bằng hệ thống đại diện theo tỷ lệ. Lực lượng an ninh Li-băng được tăng cường triển khai ở thủ đô Bây-rút và các điểm bầu cử. Chuyên gia từ Liên hiệp châu Âu (EU) và các tổ chức quốc tế tham gia giám sát tiến trình bỏ phiếu.

★ Theo các nhà phân tích, Phong trào Héc-bô-la và các đồng minh có thể giành hơn nửa số ghế trong Quốc hội nhiệm kỳ mới. Các nhà quan sát đang theo dõi hoạt động của Phong trào Tương lai, do Thủ tướng X.Ha-ri-ri đứng đầu và Phong trào Héc-bô-la. Một kịch bản chính phủ liên hiệp khác được đề cập, trong đó phần lớn số thành viên thuộc các đảng vốn điều hành Li-băng từ năm 2016.

★ Các tổ chức đánh giá nợ nhấn mạnh về tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội ở Li-băng, sau khi Quốc hội nước này nhiều lần phải gia hạn nhiệm kỳ. Việc thành lập một chính phủ mới sẽ trấn an những nhà đầu tư về sự ổn định kinh tế Li-băng. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo về quỹ đạo tài chính thiếu bền vững của Li-băng, một trong những nước có tỷ lệ nợ công trên GDP cao nhất thế giới, hơn 150% GDP…

Theo Nhandan