Chủ nhật,  16/01/2022

Ông Putin chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4

 Hôm nay (7/5), tại Điện Kremlin, ông Vladimir Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 (2018-2024).

Theo Hiến pháp Nga, ông Putin sẽ giữ ghế quyền lực đến ngày 7/5/2024. Sau năm 2024, Hiến pháp sẽ không cho phép ông Putin tiếp tục ra tranh cử.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov cho biết, kịch bản lễ nhậm chức của ông Putin đã được vạch ra chi tiết và không có thay đổi nào lớn so với những lần trước.

Theo đó, Tổng thống Putin sẽ bước lên 66 bậc thang, dạo qua nhiều căn phòng lịch sử bên trong Điện Kremlin trước khi bắt đầu lễ tuyên thệ nhậm chức tại Đại sảnh Andreevsky ở tầng 1.

Sau lời tuyên thệ khoảng 33 từ, nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin sẽ chính thức bắt đầu.

Các nguồn tin Nga tiết lộ, số khách dự kiến tham gia lễ nhậm chức của ông Putin tại Điện Kremlin lần này khoảng hơn 2000 người, đó là các thành viên của Hội đồng Liên bang Nga, Đại biểu Duma Quốc hội, Bộ Ngoại giao, đại diện cơ quan chính phủ… Nhiều nhà báo của các hãng tin lớn cũng được mời tham dự.

Do buổi lễ sẽ được tổ chức bên trong Điện Kremlin nên người dân Nga sẽ theo dõi quá trình này qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tại nhiều thành phố lớn của Nga, các cử tri dự kiến sẽ tổ chức nhiều buổi tuần hành để thể hiện sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo kỳ cựu của đất nước.

Đại diện Điện Kremlin cũng xác nhận ông Putin sẽ không dùng xe nghi thức chuyên dụng trong lễ nhậm chức năm nay. “Đừng quên rằng lần trước Tổng thống di chuyển từ tòa nhà chính phủ sang Điện Kremlin (do khi đó ông giữ chức Thủ tướng dưới quyền ông Medvedev). Còn bây giờ việc di chuyển đó không cần thiết nữa. Xe chuyên dụng vẫn xuất hiện nhưng chỉ mang tính nghi thức”, ông Peskov nói.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết, với kết quả kiểm 99% số phiếu bầu, ông Putin đã giành được 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đứng thứ 2 là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin giành được 11,82% số phiếu, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky đứng vị trí thứ 3, với 5,68% số phiếu.

Ảnh: TASS

Tổng thống Nga nêu nhiệm vụ của chính phủ

Theo Sputnik, trước thềm lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/5 đã có bài phát biểu trước các thành viên trong chính phủ nước này và được Điện Kremlin công bố sáng 7/5. 
 
Ông Putin nói: “Nhìn chung, nhiệm vụ chính của chúng ta trong vài năm tới là gia tăng đáng kể thu nhập thực sự của người dân Nga và hiện chúng ta có nền tảng tốt để thực hiện điều đó. Nền kinh tế Nga tăng trưởng ổn định hơn, giải quyết hiệu quả tình trạng giá dầu giảm mạnh, nỗ lực gây sức ép thông qua các biện pháp trừng phạt và những thay đổi môi trường chính trị toàn cầu”. 
Tổng thống Putin lưu ý rằng các hành động của Chính phủ Nga đã cho phép nước này vượt qua tình trạng kinh tế đình trệ, bảo đảm sự phục hồi và đem lại sức sống mới cho nhiều lĩnh vực. 
 
Theo ông, việc tăng lương cho các nhân viên nhà nước, trong đó có bác sĩ, giáo viên và các ngành nghề khác, là một thắng lợi quan trọng. 
Theo baochinhphu