Thứ năm,  27/01/2022

Hàng trăm người di cư được cứu ngoài khơi bờ biển Tây Libya

Ngày 6/5, trong 3 chiến dịch riêng rẽ, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu tổng cộng 316 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Người phát ngôn Hải quân Libya Ayob Qassem (A-dúp Ka-xem) cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển đã cứu 114 người di cư trên một chiếc xuồng cao su cũ nát đang lênh đênh trên vùng biển cách thành phố Zawiya (Da-uy-i-a) 20,9 km. Thành phố Zawiya cách thủ đô Tripoli 45 km về phía Đông.

Trong một chiến dịch khác, 97 người di cư đã được cứu thoát khỏi chiếc thuyền gần như sắp chìm tại khu vực cách bờ biển thị trấn Janzur (Gian-dua) ở phía Tây Tripoli 56 km.

Trong chiến dịch thứ 3, lực lượng trên cũng giải cứu 105 người di cư ở ngoài khơi bờ biển thành phố Zuwara (Du-oa-ra), cách thủ đô Tripoli 120 km về phía Tây. Tất cả những người di cư được cứu này đã được đưa đến căn cứ Hải quân ở Tripoli và sau đó được chuyển đến nơi ở dành cho những người di cư ở phía Đông thủ đô.

Kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi (Mô-a-mơ Ca-đa-phi) năm 2011, Libya đã chìm trong tình trạng bạo lực, bất ổn, mất an ninh và trở thành một điểm khởi hành chính cho những người di cư bất hợp pháp tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn.

Điều kiện thời tiết thuận lợi thời gian qua đã khiến dòng người di cư vượt biển từ Libya đến châu Âu liên tục tăng lên. Theo các thống kê chính thức, những người di cư được cứu ngoài khơi bờ biển Libya trong quý I/2018 đã lên đến hơn 4.000 người./. 

Theo Dangcongsan