Người tị nạn Syria tại tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Mistura cho rằng trận chiến này nếu xảy ra sẽ bao trùm phần lãnh thổ có dân số và diện tích tương đương nơi xảy ra các trận chiến ở Đông Ghouta (Gu-ta) và Aleppo (A-lép-pô) cộng lại. Chiến sự tại hai khu vực này vốn đã được cho là khốc liệt và đẫm máu nhất trong vòng 7 năm nội chiến Syria.

Theo ông Mistura, một trận chiến như vậy có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời gây ảnh hưởng tới những tiến triển ít ỏi đạt được trong các cuộc đàm phán chính trị quốc tế, vốn tập trung vào những nỗ lực thành lập một ủy ban hiến pháp Syria có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới.

Về phần mình, Đại sứ của Tổng thống Syria tại LHQ Bashar al- Ja’afari (Ba-xa An Gia-a-pha-ri) cho rằng việc triển khai các chiến dịch quân sự nhằm đập tan các tổ chức khủng bố trên cả nước là nhiệm vụ của Damascus. Đại sứ cũng cho rằng báo cáo của đặc phái viên de Mistura về tình hình Syria chưa phản ánh hết sự hiện diện của các tổ chức khủng bố gây nguy hiểm cho chính quyền cũng như hàng trăm nghìn người dân vô tội.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia (Va-xi-li Nê-ben-di-a) cũng ủng hộ ý kiến của ông al- Ja’afari khi cho rằng những thành phố như Deraa và Sweida cùng một số khu dân cư khác trong vùng giảm căng thẳng đang trở thành lá chắn cho các nhóm phiến quân nổi dậy.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đã bắt đầu triển khai cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng ở miền Nam nước này nhằm đánh bật các nhóm vũ trang cực đoan ra khỏi Daraa (Đa-ra) và các tỉnh lân cận Quneitra (Cơ-nây-tra) và Sweida (Xuây-đa). Ngày 23/6 vừa qua, Nga đã tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Moskva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017.

Cũng tại cuộc họp kể trên, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen (Giô-na-than Câu-hen) cho biết, Mỹ có thể xác nhận rằng Nga đã mở nhiều đợt không kích tại vùng giảm căng thẳng ở phía Tây Nam Syria trong vài ngày gần đây và coi đây là những hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã được lãnh đạo Nga, Mỹ nhất trí.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre (Phrăng-xoa Đờ-lát-trơ) cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ các cam kết để dừng chiến dịch tấn công nói trên. Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/6 đã khẳng định Moskva không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến khu vực “giảm căng thẳng” được thiết lập tại phía Nam Syria.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, phóng viên TTXVN tại trung Đông dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết khoảng 1.000 người, trong đó có cả các tay súng phiến quân, những đối tượng bị truy nã hay những người trốn nghĩa vụ quân sự đã đầu hàng quân đội Syria ở tỉnh Daraa. Nhà chức trách Syria đã ân xá cho một số lượng lớn những người ra đầu hàng, đây là một phần chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc.

Theo SANA, những phiến quân thuộc nhóm Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda mưu toan cản trở những nỗ lực hòa giải ở Daraa. Trong khi đó, các nhóm vũ trang đối lập ở tỉnh Daraa đã tuyên bố sẽ chống lại các lực lượng của chính quyền. Từ ngày 25/6, các lực lượng chính phủ Syria cùng các lực lượng dân quân đồng minh với sự yểm trợ của không quân Nga đã phát động cuộc tấn công trên bộ nhằm vào khu vực trên. Các cuộc tấn công tập trung vào các cứ điểm của phiến quân ở khu vực phía Đông và Đông Bắc Daraa, nơi quân đội Syria đã giành được những thắng lợi quan trọng. Daraa là một trong những vùng giảm leo thang căng thẳng vốn được thiết lập vào tháng 5/2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ./.