Thứ tư,  17/08/2022

Ca-na-đa đáp trả thuế nhập khẩu của Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, Ca-na-đa chính thức đáp trả Mỹ bằng việc áp thuế trị giá 12,6 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ như thép, nhôm, cà-phê, nước sốt cà chua, nước ngọt, rượu… Quyết định áp thuế của Ca-na-đa có hiệu lực từ hôm nay, ngày 1-7. Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa C.Phri-len nhấn mạnh, đây là hành động thương mại cứng rắn nhất của Ốt-ta-oa kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Bộ trưởng C.Phri-len cho rằng, Ca-na-đa hiện không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả, tuy nhiên, đây vẫn là hành động cân xứng và có chừng mực.

Trước đó, từ tháng 6, Mỹ chính thức áp mức thuế 10% với nhôm và 25% với thép nhập khẩu từ Liên hiệp châu Âu (EU), Ca-na-đa và Mê-hi-cô sau hai tháng tạm miễn. Quyết định này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới. Nhằm đáp trả, EU cũng tuyên bố áp thuế 25% với một loạt các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

* Trong một bức thư gửi Bộ Thương mại Mỹ, ngày 29-6, Tập đoàn ô-tô General Motors (GM) bày tỏ quan ngại về đề xuất của Tổng thống Ð.Trăm đánh thuế 25% các mặt hàng ô-tô nhập khẩu. GM và nhiều đại diện khác trong ngành sản xuất ô-tô tại Mỹ cho rằng, mức thuế cao có thể tạo ra môi trường kinh doanh thù địch, buộc các doanh nghiệp Mỹ đứng trước nguy cơ vấp phải sự trả đũa của các thị trường khác. Ðiều này khiến các hãng của Mỹ phải thu hẹp quy mô hoạt động và giảm bớt sự hiện diện cả trong và ngoài nước, đồng thời kéo theo nguy cơ giảm số việc làm tại Mỹ.

* Ngày 29-6, Chính phủ Nhật Bản lên tiếng cảnh báo kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô và phụ tùng ô-tô sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, đồng thời làm suy yếu hệ thống thương mại tự do toàn cầu, và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 1,5 triệu việc làm tại các công ty trong lĩnh vực ô-tô của Nhật Bản ở Mỹ. Trước đó, một liên minh đại diện cho các nhà sản xuất ô-tô lớn trên thế giới cho rằng, mức thuế quan của Mỹ đối với ô-tô nhập khẩu, nếu được áp đặt, khiến người tiêu dùng phải mua ô-tô với mức giá cao hơn, dẫn tới những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ và thế giới.

Theo Nhandan