Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối chính sách nhập cư

Trên trang mạng chính thức của mình, những người tổ chức cuộc biểu tình mang tên “Các gia đình thuộc về nhau” tuyên bố: “Chúng tôi đang tuần hành tại Washington DC và trên khắp đất nước”. Cuộc biểu tình tại Washington, được ước tính quy tụ khoảng 30.000 người, bắt đầu ở Quảng trường Lafayette, gần Nhà Trắng, trước khi diễn ra một cuộc tuần hành hướng tới Đồi Capitol. Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình ở New York tuần hành qua cầu Brooklyn, mang theo các biển hiệu ghi “Hãy làm nước Mỹ nhân đạo trở lại”, “Người nhập cư được chào đón ở đây”. Tại Chicago, hàng nghìn người tập trung tuần hành đến các văn phòng địa phương của cơ quan nhập cư liên bang.

Trong khi đó, hãng Fox News đưa tin người dân đã xuống đường kêu gọi cho hàng trăm trẻ em bị tách khỏi cha mẹ tại biên giới Mỹ – Mexico, được đoàn tụ với gia đình. Người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Hãy đóng cửa trung tâm giam giữ”. Có hơn 600 sự kiện đã được lên kế hoạch tổ chức trên khắp Mỹ.

Các cuộc biểu tình ngày 30/6 diễn ra vài tuần sau những cuộc phản đối trên khắp đất nước, chủ yếu bên ngoài những trung tâm giam giữ người nhập cư.

Làn sóng biểu tình trên diễn ra trong bối cảnh chính sách chia cắt các gia đình nhập cư trái phép, theo đó tách trẻ em khỏi bố mẹ tại biên giới với Mexico, của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản đối trong nước và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền Washington, cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ – Mexico vì vượt biên bất hợp pháp, đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi khiến 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình tại biên giới này. Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình, nhưng cho tới nay vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em chưa thể đoàn tụ với gia đình của mình./.