Ngày 1/7, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) thuộc quyền quản lý của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết việc ngừng sản xuất và xuất khẩu dầu và khí tự nhiên tại khu vực lưỡi liềm dầu mỏ thời gian gần đây do ảnh hưởng từ các hoạt động cản trở, phong tỏa của quân đội miền Đông (LNA) đã khiến NOC thiệt hại khoảng 67,4 triệu USD mỗi ngày.

Bên cạnh đó, trong ngắn hạn cũng như dài hạn, các công ty liên kết với NOC (cả trong và ngoài nước), nền kinh tế và người dân Libya sẽ phải gánh chịu những hậu quả to lớn.

Trong một tuyên bố, NOC khẳng định là đơn vị duy nhất tại Libya được Liên hợp quốc và quốc tế công nhận, chịu trách nhiệm thăm dò, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Lãnh đạo NOC đã kêu gọi kêu gọi LNA chấm dứt các hoạt động phong tỏa và tạo điều kiện để NOC hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế cũng như giảm thiểu các thiệt hại đối với nền kinh tế quốc gia.

Quân đội miền Đông Libya do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, gần đây đã đánh bại các nhóm khủng bố chiếm đóng khu vực lưỡi liềm dầu mỏ và giành quyền kiểm soát khu vực này. Lưỡi liềm dầu mỏ được coi là vùng sản xuất dầu chính, quan trọng của Libya khi tập trung các cảng dầu lớn nhất của cả nước, nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 500 km về phía Đông.

Vài ngày trước đây, LNA đã đã bàn giao quyền quản lý các giếng dầu quan trọng thuộc khu vực lưỡi liềm dầu mỏ cho một công ty của Chính phủ lâm thời miền Đông thay vì NOC.

Quốc gia giàu dầu mỏ đã rơi vào tình trạng bất ổn an ninh và hỗn loạn kể từ khi cuộc nổi dậy 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi.

Mặc dù một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa các đảng phái chính trị tại Libya vào năm 2015, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, song quốc gia Bắc Phi vẫn bị chia rẽ sâu sắc về mặt chính trị giữa Chính phủ miền Đông và miền Tây. Cả hai bên đang cạnh tranh về tính hợp pháp./.