Thứ sáu,  12/08/2022

Bà May không có ý định từ chức, quyết bảo vệ kế hoạch Brexit


Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ bảo vệ đến cùng việc triển khai kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã được nội các của bà nhất trí hôm 6/7 vừa qua.

Cam kết mạnh mẽ này được đưa ra trong bối cảnh 2 bộ trưởng và 1 quốc vụ khanh trong chính phủ Anh đã nộp đơn từ chức chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, cùng sức ép đang gia tăng từ trong nội bộ đảng Bảo thủ về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng May.

Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 9/7 theo giờ địa phương, trong bức thư trả lời đơn từ chức của Ngoại trưởng Boris Johnson chiều cùng ngày, bà May khẳng định quyết định ra đi này là “đúng đắn,” nếu như ông Johnson không ủng hộ kế hoạch Brexit của bà.

Bà cũng bày tỏ “hơi ngạc nhiên” với việc ông Johnson tuyên bố từ chức sau khi đã tham gia ký kế hoạch Brexit cùng cả nội các trong cuộc họp tại dinh thự nông thôn của Thủ tướng Anh, The Chequers, hôm 6/7.

Trong đơn từ chức của mình, cựu Ngoại trưởng Johnson đã khẳng định “giấc mơ Brexit đang chết” và kế hoạch Brexit của chính phủ hiện tại sẽ biến Anh thành “thuộc địa” của EU.

Đáp lại cáo buộc này, Thủ tướng Anh khẳng định vẫn sẽ thực hiện đến cùng kế hoạch Brexit đã được thông qua, vì kế hoạch này cho phép nước Anh giành lại quyền kiểm soát biên giới và luật pháp, chấm dứt sự đi lại tự do từ EU sang Anh, chấm dứt thẩm quyền của Tòa án Công lý Châu Âu với Anh và ngừng các nghĩa vụ tài chính của Anh với EU.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh kế hoạch đạt được vào ngày 6/7 vừa qua tại Chequers đã đánh dấu một giai đoạn khác, trong đó mọi thành viên nội các có trách nhiệm ủng hộ “lập trường tập thể” của Chính phủ. Bên cạnh những tuyên bố cứng rắn, bà May cũng hành động quyết đoán và nhanh chóng để ổn định nội các trong bối cảnh phe đối lập cáo buộc chính phủ Anh đang trên “bờ vực sụp đổ.”

Sau cuộc họp cải tổ nội các diễn ra tối 9/7, Thủ tướng Anh đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới. Trước đó cùng ngày bà cũng đã bổ nhiệm ông Dominic Raab, cựu Quốc vụ khanh về nhà ở, vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Brexit thay thế ông David Davis từ chức tối 8/7.

Theo giới quan sát, những ngày tới đây được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn hơn đối với Thủ tướng Anh. Ngay sau bài phát biểu của bà vào chiều 9/7 trước các nghị sỹ đảng Bảo thủ để thuyết phục họ ủng hộ kế hoạch Brexit, đã có thêm hai thành viên chính phủ khác từ chức, gồm ông Conor Burns, thư ký riêng tại Hạ viện của cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, và ông Chris Green, Phó Quốc vụ khanh Bộ Giao thông.

Một nhóm nghị sỹ khác đã tuyên bố sẽ nộp đơn kiến nghị lên Chủ tịch Ủy ban 1922 của các nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Hạ viện để bày tỏ bất tín nhiệm Thủ tướng. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ tự động được tiến hành với sự tham gia của các nghị sĩ đảng Bảo thủ nếu thu thập đủ ít nhất 48 đơn kiến nghị.

Hiện Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định bà May sẽ không từ chức và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào. Tuy nhiên, dù có giữ được cương vị Thủ tướng thì triển vọng thuyết phục được Hạ viện thông qua kế hoạch Brexit của bà May cũng ngày càng trở nên khó khăn khi Công đảng đối lập cũng đã tuyên bố phản đối kế hoạch này./.

Theo Vietnamplus