Thứ bảy,  20/08/2022

LHQ: 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức về kế hoạch hóa gia đình


Chăm sóc trẻ sơ sinh tại trung tâm y tế ở Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc. 

Nhân Ngày Dân số thế giới (11/7), Liên hợp quốc đã đề cao vai trò của kế hoạch hóa gia đình, cho rằng đây là yếu tố ý nghĩa quyết định đối với việc trao quyền cho nữ giới.

Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), bà Natalia Kanem, cho rằng kế hoạch hóa gia đình không chỉ là vấn đề quyền con người, mà còn là yếu tố quan trọng trong việc trao quyền cho nữ giới, giúp giảm đói nghèo và đạt được sự phát triển bền vững.

Tuy nhiên, tại các khu vực đang phát triển, khoảng 214 triệu phụ nữ vẫn chưa được trang bị những kiến thức về kế hoạch hóa gia đình an toàn và hiệu quả, xuất phát từ việc thiếu thông tin hoặc dịch vụ do không được các đối tác hay cộng đồng hỗ trợ.

Thực trạng này đe dọa đến khả năng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho chính người phụ nữ, gia đình và cộng đồng của họ.

UNFPA khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ các nước trong việc nâng cao quyền của các cá nhân, đặc biệt là quyền của nữ giới, trong việc kế hoạch hóa gia đình.

Theo bà Kanem, cơ quan này sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển thúc đẩy các chương trình kế hoạch hóa gia đình bảo, cung cấp các biện pháp phòng tránh thai tiên tiến, nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy cân bằng giới tính, những yếu tố chính trong Chương trình Phát triển bền vững đến năm 2030.

Tuy nhiên, bà Kanem cho rằng công tác kế hoạch hóa gia đình cũng cần có sự vào cuộc của chính phủ, quốc hội các nước và của toàn xã hội.

Ngày 11/7/1987, công dân thứ 5 tỷ của thế giới đã chào đời. Sự kiện này được coi là dấu mốc cho sự bùng nổ dân số thế giới và Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày này là Ngày Dân số thế giới./.

Theo Vietnamplus