Thứ sáu,  12/08/2022

Nhật Bản nỗ lực khôi phục nguồn nước cho các vùng ngập lụt

Một tuần sau đợt mưa lịch sử gây ra ngập lụt khiến hơn 200 người thiệt mạng, các nhà chức trách Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp nước cho người dân ở miền tây nước này.

Hiện, những cộng đồng từng chật vật chống chọi với nước lũ dâng tuần trước phải tiếp tục đối mặt với thời tiết mùa hè nắng nóng hơn 30 độ C. “Chúng tôi cần có nước. Những gì chúng tôi đang có là dòng nước yếu ớt và chúng tôi không thể dội nhà vệ sinh hoặc rửa tay”, một người dân đang hỗ trợ dọn dẹp quận Mabi, ông Hiroshi Oka (40 tuổi), khẩn thiết đề nghị. Ông Oka kể lại, lượng nước chảy vào bình chứa 20 lít không đáng kể sau gần bốn giờ chờ đợi.

Một quan chức của TP Kurashiki cho biết với Reuters, một số khu vực của quận Mabi đã có nước trở lại. Hiện, các kỹ sư đang nỗ lực xác định vị trí đường ống nước bị vỡ. Mabi là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa lũ tại TP Kurashiki, nơi hơn 200 nghìn hộ gia đình không có nước sinh hoạt trong một tuần.

Tình hình thời tiết hiện nay tại miền tây Nhật Bản làm dấy lên lo ngại những người dân, trong đó có nhiều người đang trú tại trung tâm sơ tán, có thể bị sốc nhiệt hoặc mắc bệnh do điều kiện vệ sinh ngày càng kém hơn. Sau nhiều lần thị sát các trung tâm sơ tán, bác sĩ Shizuo Yoshimoto cho rằng, cần cung cấp thuốc cần thiết cho những người mắc bệnh đái tháo đường và huyết áp cao.

Chánh Văn phòng Nội các và cũng là Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga khuyến cáo người dân tại các khu vực hứng chịu mưa lũ cần đề phòng sự xuất hiện của mưa bão, sấm sét. “Mọi người vẫn cần ý thức rằng lở đất có thể tiếp tục xảy ra”, ông Suga nói với các phóng viên.

Hơn 700 nghìn binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã tỏa đi các khu vực để giải quyết hậu quả của đợt mưa lũ. Chính phủ Nhật Bản cho biết, thảm họa thời tiết vừa qua đã cướp đi tính mạng của 204 người và làm mất tích hàng chục người.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thăm TP Kurashiki hôm qua. Ông Abe chia sẻ dự định tới thăm các khu vực khác chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ trong hôm nay và cuối tuần này.


Đài NHK đưa tin về công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ tại Nhật Bản.

Theo Nhandan