Cảnh sát phong tỏa tại nhà thẩm phán Walter Rios

Ngày 15/7, nguồn tin từ cơ quan công tố Peru cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một thẩm phán cấp cao liên quan tới vụ bê bối lạm dụng ảnh hưởng trong ngành tư pháp nước này.

Chia sẻ trên Twitter, công tố viên phụ trách các vụ việc nội bộ Jaime Velarde cho biết cảnh sát đã bắt giữ thẩm phán Walter Rios trong quá trình điều tra vụ rò rỉ nhiều băng ghi âm cho thấy có tình trạng “ngã giá” cho các mức án phạt và lạm dụng ảnh hưởng trong hệ thống tư pháp Peru.

Ông Rios, Chánh án Tòa Thượng thẩm tại thành phố Callao gần thủ đô Lima, là thẩm phán đầu tiên bị bắt giữ trong vụ bê bối lần này.

Trước đó, ngày 13/7, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã ký quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Salvador Heresi để đảm bảo thực hiện cải cách ngành tư pháp nước này một cách thuận lợi.

Tổng thống Peru cũng đã chỉ định thành lập một ủy ban soạn thảo đề xuất cải cách tư pháp trong 12 ngày.

Vụ bê bối trong ngành tư pháp Peru nổ ra kể từ sau khi các đoạn băng ghi âm được công bố từ ngày 8/7 vừa qua trên chuyên trang báo chí điều tra IDL-Reporteros và kênh truyền hình Canal 5.

Cho tới nay, ngoài Bộ trưởng Heresi bị bãi nhiệm, vụ việc cũng khiến 8 nhân vật khác gồm 5 thẩm phán và 3 quan chức tư pháp bị đình chỉ công tác.

Các vụ rò rỉ băng ghi âm và ghi hình từng là khởi đầu của các vụ bê bối khiến các cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori và Pedro Pablo Kuczynski phải từ chức./.