Thứ ba,  16/08/2022

Hàn Quốc sửa luật nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi liên Triều


Quang cảnh khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc ngày 24/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/7 cho biết nước này có kế hoạch sửa đổi luật để thúc đẩy các hoạt động trao đổi liên Triều và hỗ trợ các công ty làm ăn với Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ đề xuất nào về việc hạn chế và cấm liên quan đến các dự án kinh tế liên kết với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ phải hỗ trợ giúp ổn định hoạt động của các công ty nếu họ chịu tổn thất từ việc đình chỉ các hoạt động kinh doanh liên Triều.

Bộ trên cho biết đề xuất sửa đổi sẽ công khai để công chúng đánh giá từ ngày 23/7 đến cuối tháng Tám tới trước khi có hiệu lực.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bảo vệ các công ty khỏi những rủi ro xuất phát từ việc làm ăn với Triều Tiên ngày càng gia tăng kể từ khi Chính phủ Hàn Quốc theo đường lối bảo thủ hồi năm 2016 quyết định đột ngột ngừng hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong ở biên giới, gây thiệt hại cho các công ty Hàn Quốc hoạt động ở đây.

Ý định hỗ trợ pháp lý cho hoạt động trao đổi liên Triều cũng được xem là một nỗ lực mới của phía Hàn Quốc trong quá trình “xích lại gần hơn” và tăng cường hợp tác với Triều Tiên, theo chủ trương của Tổng thống Moon Jae-in, đặc biệt sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua.

Từ khi ông Moon lên nắm quyền hồi tháng 5/2017, Hàn Quốc đã có 507 hoạt động tiếp xúc với phía Triều Tiên và 8 chuyến thăm của các phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên./.

Theo Vietnamplus