Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết bà đang tìm cách đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ thực hiện cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/7 trước khi tham gia cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Triều Tiên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhắc lại rằng Triều Tiên đã liên tục đưa ra “cam kết rõ ràng” về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong đó có cả tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng trước. Bà khẳng định: “Chúng tôi sẽ buộc họ phải giữ cam kết đó.”

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết thêm bà và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo dự kiến thông báo cho nhau về kết quả của các cuộc đối thoại mà từng người đã tiến hành với Triều Tiên kể từ cuộc gặp gần đây nhất giữa hai ngoại trưởng tại Tokyo hồi đầu tháng Bảy.

Theo bà, mục tiêu của việc cả hai cùng tham dự cuộc họp với Hội đồng Bảo an là nhằm tìm kiếm sự thống nhất trước những diễn biến mới đây nhất liên quan đến vấn đề Triều Tiên. 

Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích việc Hàn Quốc không đưa ra được những biện pháp thiết thực nhằm cải thiện quan hệ liên Triều.

Một bài viết đăng trên tờ báo này nhấn mạnh mặc dù Hàn Quốc luôn khẳng định thực thi Tuyên bố Panmunjom trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, song Seoul vẫn chưa thực hiện bất kỳ biện pháp thiết thực nào để cải thiện một cách cơ bản mối quan hệ hai miền, mà còn chờ đợi các động thái từ Mỹ. Điều này dẫn đến sự trì hoãn kéo dài đối với những vấn đề quan trọng giữa hai miền.

Ngoài ra, tờ báo cũng chỉ trích Hàn Quốc tuyên bố tạo ra bầu không khí ủng hộ quốc tế để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, thông qua sắp xếp những bước đi ngoại giao với các nước láng giềng.

Bình Nhưỡng và Seoul đã hai lần tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay và cam kết nỗ lực vì hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong tuyên bố chung được đưa ra tại làng đình chiến Panmunjom vào tháng Tư vừa qua.

Cũng theo Tuyên bố Panmunjeom, hai miền nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa giới chức quân sự, trong đó có việc tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng, nhằm thảo luận và giải quyết ngay vấn đề quân sự nổi lên giữa hai nước.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng tinh thần của Tuyên bố Panmunjom. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/7 cho rằng Hàn Quốc nên thực hiện tuyên bố chung một cách chân thành.

Trang tin Uriminzokkiri ngày 18/6 của Triều Tiên cho rằng việc phát huy tinh thần và mục đích của Tuyên bố Panmunjom, theo đó ủng hộ tái thống nhất, hòa bình và thịnh vượng của hai miền Triều Tiên, là vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, báo Meari kêu gọi Hàn Quốc giữ đúng tinh thần của thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử vừa qua và kiềm chế các hành động có thể cản trở việc thực thi thỏa thuận./.