Thứ sáu,  12/08/2022

Mỹ: Lốc xoáy tại bang Iowa làm ít nhất 17 người bị thương

Nhà chức trách Mỹ ngày 20/7 thông báo một loạt trận lốc xoáy đã xảy ra bang miền Trung Iowa của nước này, làm ít nhất 17 người bị thương, phá hủy nhiều tòa nhà và khiến một bệnh viện phải sơ tán khẩn cấp.

Thông báo cho biết những trận lốc trên đã quét qua 3 thành phố của bang Iowa gồm Marshalltown, Pella và Bondurant, làm 10 người bị thương tại Marshalltown và 7 người bị thương tại một nhà máy gần thành phố Pella.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia của Mỹ, những mô hình dư báo thời tiết cho thấy khả năng xảy ra những cơn bão mạnh tại khu vực trên rất thấp, song có thể sẽ có mưa đá nếu những trận lốc xoáy mạnh thêm.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Trung tâm Khí tượng quốc gia của nước này (NMC) cùng ngày đã đưa ra mức báo động vàng về cơn bão Ampil do cơn bão này đã mạnh lên trước khi tràn vào vùng duyên hải phía Đông Trung Quốc.

Ampil, cơn bão thứ 10 trong năm nay, được dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang hoặc Giang Tô của Trung Quốc từ tối ngày 21/7 với sức gió lên tới 30 m mỗi giây.

Theo dự báo của NMC, cơn bão trên sẽ suy yếu dần sau khi đi vào đất liền và tiếp tục di chuyển sâu vào vùng Tây Bắc Trung Quốc. Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 21 đến 23/7, tại các tỉnh và thành phố như Chiết Giang, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Sơn Đông và Hà Bắc sẽ có mưa to.

Để phòng tránh ảnh hưởng của bão, NMC đã khuyến cáo người dân ở trong nhà cho đến khi bão tan, đồng thời cảnh báo về khả năng xảy ngập lụt nặng tại các khu đô thị./.

Theo Vietnamplus