Thứ sáu,  12/08/2022

IMF hối thúc phát triển giải pháp đa phương cho thương mại toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới nghiên cứu và vạch ra các biện pháp đa phương để cải thiện hệ thống thương mại toàn cầu.

Trong một dòng trạng thái chia sẻ trên blog cá nhân ngày 18/7, bà Lagarde cho rằng căng thẳng thương mại thực sự đã để lại dấu ấn, nhưng mức độ thiệt hại phụ thuộc vào những bước đi tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách. Bà cũng nêu rõ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina vào cuối tuần này nên trở thành cơ hội để gỡ bỏ các chính sách áp đặt thuế trừng phạt lẫn nhau và thay thế bằng những giải pháp đa phương giúp nâng cấp hệ thống thương mại toàn cầu.

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh những biện pháp như hiện đại hóa các quy định thương mại nhằm bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, áp dụng các thỏa thuận sáng tạo liên quan tới thương mại điện tử và dịch vụ tự động nên được đưa vào trung tâm của các cuộc thảo luận thương mại. Cũng trong bài chia sẻ này, bà Lagarde đã dẫn dự báo của IMF về kịch bản nền kinh tế thế giới trong viễn cảnh xấu nhất khi tất cả các biện pháp thuế quan và các biện pháp đối kháng được triển khai, niềm tin doanh nghiệp sụt giảm thì khoảng 430 tỷ USD – tương đương 0,5% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu – sẽ “bốc hơi” tính tới năm 2020.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ áp dụng ngày càng nhiều các biện pháp bảo hộ thương mại trong đó có việc áp thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico, đe dọa trực tiếp tới hệ thống thương mại tự do toàn cầu. Các đối tác của Mỹ cũng đáp trả bằng những biện pháp áp thuế đối kháng, tạo ra nguy cơ hiện hữu về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh Kinh doanh toàn cầu, gồm nhiều tập đoàn công nghiệp, mới đây đã hối thúc G20 đối phó với các mối đe dọa đối với thương mại tự do toàn cầu. Liên minh này đã kêu gọi các Bộ trưởng Tài chính G20 nhắc lại cam kết của họ về việc bảo đảm các thị trường tự do trong cuộc họp vào cuối tuần này ở thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Trong một tuyên bố, liên minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự ổn định của hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên các quy tắc, đồng thời khẳng định để tạo ra sự thịnh vượng, thế giới kinh doanh cần các quy định quốc tế hiện đại và đáng tin cậy, một thị trường có thể dự đoán và ổn định, cũng như các hoạt động trọng tài minh bạch./.

Theo baochinhphu