Theo Kyodo, ngày 23/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định việc triển khai máy bay vận tải Osprey do Mỹ sản xuất theo kế hoạch ở Tây Nam Nhật Bản không làm dấy lên lo ngại nào về an toàn.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Onodera đưa ra sau khi ông nối lại cuộc họp với các quan chức chính quyền địa phương, vốn bị đình chỉ hồi đầu tháng sau một vụ rơi máy bay trực thăng dẫn đến chết người.

Trong cuộc gặp Tỉnh trưởng Saga Yoshinori Yamaguchi, ông Onodera nói; “Không có vấn đề gì về sự an toàn của các máy bay Osprey.”

Ông Onodera đang tìm kiếm sự ủng hộ của chính quyền và người dân địa phương đối với kế hoạch trển khai máy bay của Các Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại tỉnh Saga.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn triển khai 17 máy bay V-22 Ospreys mới mua tại sân bay Saga để tăng cường năng lực của Nhật Bản trong hoạt động bảo vệ các đảo xa xôi, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng quyết đoán trên biển.

Tuy nhiên, Tokyo lại gặp phải khó khăn trong việc thúc đẩy kế hoạch triển khai này, sau khi máy bay trực thăng tấn công GSDF AH-64D bị rơi xuống một nhà ở Kanzaki thuộc tỉnh Saga hồi tháng Hai vừa qua./.