Thứ sáu,  23/02/2024

Canada tuyên bố sớm tham gia trở lại các cuộc đàm phán NAFTA

Ngoại trưởng Chrystia Freeland khẳng định Canada không đứng bên ngoài các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vừa qua và nước này sẽ sớm tham gia trở lại tiến trình đàm phán khi hai nước Mỹ và Mexico giải quyết xong các vấn đề song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Freeland cho biết các cuộc đàm phán hai chiều giữa Mỹ và Mexico diễn ra tốt đẹp trong tuần thứ năm và bà cảm thấy lạc quan trước những tín hiệu tích cực phát ra từ các cuộc đàm phán song phương này.

Theo bà Freeland, NAFTA là một thỏa thuận ba bên, nhưng bên trong thỏa thuận này có những mối quan hệ thương mại song phương.

Bà nhấn mạnh những vấn đề của Mỹ và Mexico trong NAFTA thật sự phức tạp và có nhiều ý nghĩa, Canada hoan nghênh việc Mỹ và Mexico đang khép lại những đàm phán song phương và dành nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Freeland không đề cập đến thời điểm Canada sẽ tham gia trở lại đàm phán NAFTA. Ngoài ra, bà cũng bác bỏ những lo ngại về việc Mỹ và Mexico có thể thống nhất với nhau các điều khoản của NAFTA và sau đó ép Canada phải chấp thuận theo.

Theo bà Freeland, rõ ràng những cuộc hội thoại của Canada với Mỹ và Mexico cho thấy hiện cả 3 nước đã cam kết hiện đại hóa và cập nhật các vấn đề trong thoả thuận NAFTA.

Triển vọng về một thỏa thuận nhanh chóng giữa Mỹ và Mexico đã gặp trở ngại vì những bất đồng còn tồn tại về vấn đề năng lượng và ôtô.

Trong những ngày qua, Mỹ và Mexico đã cố gắng đạt được những điểm chung trong NAFTA, song những quan điểm khác nhau về chính sách năng lượng giữa chính quyền Mexico mới đắc cử và chính quyền Mexico cũ đã trở thành trở ngại mới./.

Theo Vietnamplus