Thứ sáu,  23/02/2024

Hàn Quốc thành lập bộ tư lệnh an ninh mới gồm 2.900 nhân viên

Ngày 1/9, Hàn Quốc đã thành lập một bộ tư lệnh an ninh quân sự mới thay thế đơn vị cũ bị vướng vào các cáo buộc chính trị.

Quân đội Hàn Quốc đã tổ chức buổi lễ ra mắt đơn vị mới mang tên Bộ Tư lệnh Hỗ trợ An ninh quốc phòng (DSSC) tại tổng hành dinh của DSSC ở Gwacheon, phía Nam thủ đô Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moon đứng ra chủ trì buổi lễ.

Bộ tư lệnh mới thành lập có nhiệm vụ thu thập các thông tin liên quan đến an ninh và chống lại các hoạt động chống phá Nhà nước.

Trung tướng Nam Young-sin, cựu chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm, đã được chỉ định làm người đứng đầu Bộ tư lệnh này. DSSC có khoảng 2.900 nhân viên, giảm 30% so với khoảng 4.200 nhân viên của đơn vị cũ.

Đơn vị cũ, Bộ Tư lệnh An ninh quốc phòng (DSC) ra đời năm 1991, đã bị giải thể sau khi trở thành tâm điểm của làn sóng chỉ trích trong dư luận với các cáo buộc đơn vị này can thiệp chính trị.

DSC bị cáo buộc có âm mưu thực hiện thiết quân luật hà khắc hồi cuối năm 2016, khi nhiều người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối Tổng thống lúc đó là bà Park Geun-hye.

Đơn vị này cũng bị phát hiện đã tiến hành điều tra dân thường có liên quan tới vụ đắm phà năm 2014 cũng như các chiến dịch bí mật trên mạng ủng hộ các chính quyền bảo thủ trước đây./.

Theo Vietnamplus