Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Iraq. 

Tối 2/9, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có lực lượng của giáo sỹ nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Haider al-Abadi, đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Trao đổi với AFP, một trợ lý của Thủ tướng al-Abadi cho biết liên minh mới có 177 nghị sỹ, chiếm hơn một nửa trong Quốc hội gồm 329 nghị sỹ.

Do là lực lượng chính trị lớn nhất, liên minh này sẽ được Tổng thống Iraq giao nhiệm vụ thành lập chính phủ.

Thỏa thuận liên minh được đưa ra chỉ vài giờ trước khi phiên họp đầu tiên của Quốc hội Iraq khóa mới chính thức diễn ra.

Nhiều khả năng, Thủ tướng al-Abadi sẽ tiếp tục giữ cương vị của mình. Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm, chính đảng của ông đã giành được 42 ghế.

Theo kế hoạch, Quốc hội Iraq sẽ chính thức bắt đầu phiên họp đầu tiên trong ngày 3/9 để bầu chọn các vị trí Chủ tịch Quốc hội và 2 Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài ra, theo luật định, các nghị sỹ cũng sẽ có 30 ngày để bầu Tổng thống mới. Tổng thống mới sau đó sẽ có 15 ngày để trao quyền cho khối lớn nhất tại Quốc hội thành lập một chính phủ mới./.