Ảnh tư liệu: Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại một sự kiện ở Sao Paulo ngày 7/4.

Ngày 3/9, Đảng Lao động Brazil (PT) thông báo, cựu Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva sẽ tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao và Liên hợp quốc sau khi Tòa án Bầu cử Cao cấp (TSE) ra phán quyết cấm nhà lãnh đạo cánh tả này ra tranh cử Tổng thống.

Thông tin trên được ứng cử viên Phó Tổng thống của PT Fernando Haddad công bố sau cuộc họp với ông Lula tại nhà tù nơi cựu Tổng thống đang chấp hành án 12 năm tù giam. Ông Haddad nhấn mạnh, ông Lula sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng nhân dân có thể tự do lựa chọn vị Tổng thống của mình.

Đảng PT sẽ theo đuổi tất cả các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo đảm việc đăng ký ứng cử viên là hợp pháp. Các đơn khiếu nại gửi lên Tòa án Tối cao và Liên hợp quốc lần này cũng nhằm vô hiệu hóa quyết định mới được TSE thông qua với lý do cơ quan này đã “phớt lờ” kiến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc về việc bảo đảm quyền được tham gia cuộc bầu cử của ông Lula.

Ông Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống Brazil giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, ông Lula da Silva vẫn dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ gần 40%, vượt xa so với các ứng cử viên kế tiếp.

Năm 2017, cựu Tổng thống Lula da Silva bị kết tội tham nhũng và phải chịu mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Hôm 8/4, sau khi kháng án bất thành, ông Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù bác bỏ những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông.

Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva. Ngày 15/8 vừa qua, ông Lula đã đăng ký làm ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới./.