Chuyển hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên từ máy bay quân sự C-17 tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía nam ngày 27/7.

Theo Yonhap, ngày 6/9, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã nhắc lại lời kêu gọi của Bình Nhưỡng đối với Mỹ về việc lập tức nhất trí tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, trong khi ca ngợi cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái viên của Tổng thống Hàn Quốc và cam kết phi hạt nhân hóa.

Trong bài xã luận, báo trên cho rằng Mỹ không nên trì hoãn việc ký một tuyên bố kết thúc chiến tranh phù hợp với thỏa thuận thượng đỉnh Triều-Mỹ đạt được tại Singapore hồi tháng Sáu.

Báo trên nhấn mạnh: “Mỹ không nên tiếp tục duy trì quan điểm đạt được phi hạt nhân hóa trước khi ký một hiệp định hòa bình. Đối thoại và sức ép không thể song hành.”

“Chúng tôi không thay đổi quan điểm giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và thương lượng. Mỹ nên từ bỏ ý tưởng lỗi thời về sự đối đầu và đáp lại những nỗ lực chân thành của chúng tôi nhằm thực hiện tuyên bố hội nghị thượng đỉnh tại Singapore,” báo trên nêu rõ.

Theo báo trên, “để cải thiện quan hệ với Mỹ, chúng tôi đã thể hiện thiện chí và khoan nhượng thông qua việc hủy bỏ một cơ sở thử hạt nhân ở miền Bắc và trao trả hài cốt các binh sỹ Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ lại chẳng làm bất cứ điều gì, trong khi vẫn nói về cải thiện quan hệ. Thậm chí Washington còn hành xử theo cách ngược lại.”

Báo trên cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington càng củng cố khả năng tự lực của Triều Tiên, và Mỹ chẳng đạt được gì từ các lệnh trừng phạt và gây sức ép./.