Chính phủ Bỉ đã ra lệnh cấm săn bắn thú hoang trong vòng 1 tháng kể từ ngày 14/9

 

Theo Bộ Nông nghiệp Bỉ, loại virus này không ảnh hưởng đến người nhưng giới chức nước này đang làm việc để ngăn chặn sự lây lan của virus qua lợn rừng tới các trang trại lợn”.

Chính phủ Bỉ đã ra lệnh cấm săn bắn thú hoang trong vòng 1 tháng kể từ ngày 14/9 trong một khu vực rộng 63.000 ha nhằm ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lan ra khỏi khu rừng. Trong khi đó, 67 trang trại lợn trong vùng đã được đặt vào tình trạng phải theo dõi liên tục.

Sự xuất hiện của dịch tả lợn châu Phi tại Bỉ đã khiến các quốc gia láng giềng, trong đó có Pháp đề cao cảnh giác trước nguy cơ lây lan dịch bệnh ở quốc gia này.

Virus gây dịch tả lợn châu Phi là virus có tốc độ lây truyền cao và đã xuất hiện tại một số nước Đông Âu. Khi mắc bệnh, tỷ lệ tử vong ở động vật lên đến 100%, do đó cách duy nhất là tiêu hủy. Dịch bệnh này đã được phát hiện tại Romania vào tháng trước, khiến nước này phải tiêu hủy 140.000 con lợn.

Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm  Vytenis Andriukaitis cho biết, ông đã kêu gọi một cuộc họp với giới chức Bỉ để bàn bạc về chiến lược ngăn chặn dịch bệnh  lây lan trên toàn châu lục./.