Binh sỹ Cameroon tuần tra trên đường phố Buea, khu vực Tây Nam nước này. 

Ngày 17/9, giới chức Cameroon cho biết một nhóm vũ trang đã tấn công vào trường học tại khu vực cộng đồng người nói tiếng Anh ở nước này, khiến hơn 20 người bị thương.

Theo Thống đốc tỉnh Southwest Region, ông Bernard Okalia Bilai, những đối tượng trên đã dùng dao và súng tự chế để thực hiện vụ tấn công nhằm vào trường Đại học Saint Joseph gần Buea trước đó một ngày.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh an ninh đang được thắt chặt tại các trường học ở Cameroon sau khi một nhóm phần tử ly khai có vũ trang hồi tháng trước cảnh báo các phụ huynh không nên đưa con em tới trường.

Cameroon là quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong thời gian qua, quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Southwest Region và Northwest Region thúc đẩy những nỗ lực đòi độc lập.

Ít nhất 70 trường học đã bị phóng hỏa kể từ năm 2016 khi các giáo viên và luật sư biểu tình phản đối việc sử dụng tiếng Pháp ở nước này.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hàng chục người tại hai tỉnh trên thiệt mạng trong khi hàng nghìn người khác đã phải bỏ đi lánh nạn tại quốc gia láng giềng Nigeria.

Tình hình diễn biến xấu hơn vào đầu năm nay khi 47 người ủng hộ ly khai bị bắt giữ tại Nigeria và sau đó được đưa về Cameroon, dẫn tới làn sóng bạo lực mới.

Chính phủ của Tổng thống Paul Biya đã triển khai nhiều biện pháp trấn áp, trong đó có các lệnh giới nghiêm, các chiến dịch bố ráp và lệnh hạn chế đi lại.

Giới quan sát cảnh báo tình hình bạo lực gia tăng có thể làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào cuối năm nay./.