Truyền thông Nga đưa tin về chiếc máy bay quân sự Il-20 bị mất tích.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Đại sứ Israel đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Nga liên quan tới tình hình hiện nay”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu (Xéc-gây Sôi-gu) cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman (A-vi-đo Li-ê-bơ-man), trong đó quy trách nhiệm cho phía Israel gây ra vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi trên Địa Trung Hải.

Ông Soigu nêu rõ hành động vô trách nhiệm của không quân Israel đã làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Bộ chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria chỉ được thông báo về cuộc tấn công của máy bay Israel trước 1 phút. Hành động của Bộ Quốc phòng Israel không đúng với tinh thần quan hệ đối tác Nga-Israel và Nga giữ quyền có hành động đáp trả.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết căn cứ không quân Hmeimim của Nga đã mất liên lạc với phi hành đoàn của máy bay Il-20 vào chiều 17/9 sau khi xảy ra cuộc tấn công của 4 máy bay F-16 của Israel nhằm vào tỉnh Latakia của Syria.

Theo phía Nga, máy bay của Israel đã cố tình tạo ra một tình thế nguy hiểm bằng việc sử dụng máy bay Nga làm lá chắn trước những hệ thống phòng không Syria. Do đó, máy bay Il-20 đã bị một tên lửa do hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm, khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng./.