Thứ năm,  26/05/2022

Ấn-Nga sẽ ký thương vụ mua tàu khinh hạm tàng hình trị giá 2,2 tỷ USD

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, chính phủ nước này đã dọn đường cho thương vụ mua 4 tàu khinh hạm tàng hình có trị giá 2,2 tỷ USD của Nga.

Theo trang mạng The Economics Times ngày 17/9, thỏa thuận trên sẽ được ký nhân hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga vào đầu tháng tới và hiện hai bên đang nỗ lực để hoàn thiện các điều khoản.

Theo dự án trên, 2 tàu khinh hạm tiên tiến lớp Talwar được đóng tại nhà máy ở Goa của Ấn Độ, trong khi 2 chiếc còn lại sẽ được mua trực tiếp từ nhà máy đóng tàu Yantar của Nga.

Các tàu chiến do Ấn Độ sản xuất dự kiến sẽ đắt hơn 30-50% so với nhập khẩu trực tiếp của Nga do chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển giao công nghệ.

Trước đó, Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về thương vụ này vào tháng 10/2016, nhưng chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng do vấn đề giá cả và tham vấn kỹ thuật cũng như việc chuyển giao công nghệ cho nhà máy đóng tàu của Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ hiện đang sử dụng 6 tàu khinh hạm lớp Talwar, nhưng 4 tàu trong hợp đồng mới sẽ là phiên bản cao cấp hơn, được trang bị hệ thống tên lửa Brahmos và một số thiết bị do Ấn Độ chế tạo./.

Theo Vietnamplus