Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU ở thành phố Salzburg, Áo ngày 20/9/2018. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 20/9 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường hợp tác với các nước Bắc Phi, trong đó có Ai Cập trong việc giải quyết những vấn đề như di cư và kinh tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU ở thành phố Salzburg, Áo, ông Tusk nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác này sẽ giúp 2 bên mở rộng hơn mối quan hệ đối tác thay vì bị giới hạn trong vấn đề chống nhập cư trái phép như trước đây.

Theo người đứng đầu Hội đồng châu Âu, tại hội nghị trên, lãnh đạo các nước EU đã ủng hộ việc đối thoại với các nước Bắc Phi như Ai Cập, nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU-Liên đoàn Arab tại quốc gia này vào đầu năm tới.

Theo đó, EU nhất trí thúc đẩy hợp tác với các nước Bắc Phi về kinh tế và di cư, đồng thời tới cuối năm nay công bố các biện pháp tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài EU.

Cũng theo ông Tusk, trong cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư, mặc dù không phải vấn đề nào các nước EU cũng đạt được thỏa thuận, song các nhà lãnh đạo EU nhất trí về vấn đề chính là chống nhập cư trái phép.

Điều đó có nghĩa là EU sẽ tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài và hợp tác với các nước thứ ba./.