Thứ tư,  25/05/2022

G7 kêu gọi hành động chung vì “những đại dương khoẻ mạnh”

Ngày 21-9, kết thúc kỳ họp kéo dài ba ngày tại TP Halifax, Canada, bộ trưởng các nước G7 (nhóm bảy nước công nghiệp phát triển) thống nhất đưa ra lời kêu gọi hành động chung vì những đại dương “khoẻ mạnh”.

Trong thời gian diễn ra cuộc họp, các bộ trưởng phụ trách môi trường, đại dương và năng lượng của các nước G7 đã thảo luận về sự cần thiết của quan hệ đối tác giữa các bên liên quan, đặc biệt với khu vực địa phương, những cộng đồng địa phương, những cộng đồng ở khu vực hải đảo xa xôi và những cộng đồng sinh sống trên các hòn đảo nhỏ; khu vực tư nhân; các tổ chức quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự, để thúc đẩy các giải pháp sáng tạo hiệu quả nhằm cải thiện “sức khoẻ” của các đại dương và các biển trên thế giới.

Các bộ trưởng cũng đã thảo luận các phương án để thúc đẩy các mục tiêu ưu tiên được xác định trong Điều lệ về chống rác thải nhựa ra đại dương, đã được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra tại vùng Charlevoix, bang Québec, Canada vào đầu tháng 6 năm nay. Nội dung thảo luận là nhằm đưa ra một “khung làm việc quốc tế” để hướng dẫn hành động nhằm ngăn chặn tình trạng rác thải nhựa theo các dòng chảy đổ ra biển, làm ô nhiễm môi trường các đại dương thế giới.

“Những đại dương khoẻ mạnh” không chỉ giúp trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, mà còn là nơi cung cấp nguồn thực phẩm lớn cho dân số thế giới, là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế địa phương và kinh tế đất nước. Hơn nữa, những đại dương khoẻ mạnh còn tạo ra cơ hội mang lại những nguồn năng lượng tái chế. Do đó, cuộc họp đã nhấn mạnh tới sự cần thiết cho hành động khẩn cấp trong việc nêu ra tình trạng ô nhiễm môi trường biển thông qua các cải tiến về xã hội và công nghệ, cũng như ủng hộ việc duy trì môi trường đại dương ổn định.

Tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng đã thống nhất đưa ra Sáng kiến G7 về Giám sát Trái Đất và Quản lý các vùng ven biển hội nhập, nhằm cải thiện tính khả dụng cũng như khả năng tiếp cận dữ liệu và các dịch vụ quan trọng để hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của các đại dương và các bờ biển.

Cũng tại cuộc họp, các doanh nghiệp lớn đa quốc gia cũng đã đưa ra các cam kết quan trọng về việc giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ra đại dương.

Đây là cuộc họp cấp bộ trưởng G7 lần thứ tư diễn ra trong nhiệm kỳ Chủ tịch của nước chủ nhà Canada. Cuộc họp diễn ra có sự tham gia của Liên minh châu Âu bên cạnh bảy nước thành viên Nhóm G7, bao gồm: Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia, Nhật Bản và Canada. Việt Nam là quốc gia khách mời với tư cách quan sát viên của cuộc họp.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra vào tháng 6-2018 tại Canada, các quốc gia khách mời tham dự đã cam kết ủng hộ mạnh mẽ đối với Điều lệ về chống rác thải nhựa ra đại dương.

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng nói trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng đoàn Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng và đưa ra sáng kiến các nước G7 thúc đẩy hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa.

Theo Nhandan