Thứ bảy,  02/07/2022

Bầu cử Tổng thống Maldives: Ứng cử viên đối lập được 58,3% số phiếu


Ứng viên Tổng thống đối lập Ibrahim Mohamed Solih vận động tranh cử tại Male ngày 8/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Ủy ban bầu cử Maldives đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống, theo đó ứng cử viên phe đối lập Ibrahim Mohamed Solih giành chiến thắng với 58,3% số phiếu ủng hộ.

Cụ thể, ông Solih, ứng cử viên đảng Dân chủ Maldives (MDP) đối lập, giành được 133.808 phiếu bầu, bỏ xa đương kim Tổng thống Abdulla Yameen chỉ được 95.526 phiếu bầu. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 88% trên tổng số 262.000 cử tri.

Trước đó, ngay sau khi các kết quả sơ bộ được công bố, ông Solih đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi đương kim Tổng thống Yameen “tôn trọng ý nguyện của nhân dân và đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình.”

Tổng thống Yameen chưa đưa ra bình luận nào sau khi các kết quả được công bố.

Cuộc bầu cử Tổng thống Maldives được tiến hành vào ngày 23/9, trong bối cảnh đảo quốc san hô này rơi vào khủng hoảng chính trị hồi tháng Hai vừa qua, sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết thả các thủ lĩnh chính trị đối lập bị bắt giữ trước đó, cho rằng các nhân vật này phải được tự do cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên. Tổng thống Yameen đã gửi thư tới Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ đụng độ sau phán quyết trên của tòa.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sau đó được gia hạn thêm một tháng trước khi được dỡ bỏ vào ngày 22/3./.

Theo Vietnamplus