Thứ sáu,  20/05/2022

Bồ Đào Nha đạt thỏa thuận tiếp nhận người di cư với Pháp, Tây Ban Nha

Ngày 25/9, Bồ Đào Nha thông báo nước này đã đạt được một thỏa thuận với Pháp và Tây Ban Nha về việc tiếp nhận 10 trong tổng số 58 người di cư trên tàu cứu hộ Aquarius hoạt động tại vùng biển Địa Trung Hải.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha cho biết việc nước này tiếp nhận số người di cư nói trên nhằm phối hợp và chia sẻ với Pháp và Tây Ban Nha gánh nặng tiếp nhận người di cư.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha không nêu chi tiết địa điểm tàu neo đậu hiện nay. Trước đó, Pháp đã miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu cho Aquarius cập cảng Marseille, thay vì đẩy tàu cứu hộ này tới Malta.

Năm 2015, có hơn 1 triệu người từ Trung Đông và châu Phi di cư tới châu Âu. Mặc dù số người di cư đến khu vực này đã giảm mạnh, châu Âu vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị về làn sóng người di cư và tị nạn.

Italy kiên quyết từ chối tiếp nhận người di cư được giải cứu ngoài khơi còn Malta liên tiếp đóng cảng đối với tàu cứu hộ của các tổ chức phi chính phủ đi qua Địa Trung Hải. Trong khi đó, Tây Ban Nha mở cảng tiếp nhận các tàu cứu hộ bị Italy chặn lại trước đó. Do vậy, số lượng người di cư đến Tây Ban Nha tăng gấp đôi trong bảy tháng đầu năm nay lên 27.600 người./.

Theo Vietnamplus