Chủ nhật,  29/05/2022

Khánh thành tượng đài nhà du hành vũ trụ Gorbatko

Ngày 26-9, Trung tâm Đào tạo các nhà du hành vũ trụ mang tên Gagarin của Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatko, hai lần Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động Việt Nam, tại nghĩa trang Bộ quốc phòng thành phố Mytischi, Moscow.

Dự buổi lễ có lãnh đạo Trung tâm Đào tạo các nhà du hành vũ trụ mang tên Gagarin, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, lãnh đạo Quỹ Hòa bình Nga, Quỹ Hòa bình Moscow, Hội hữu nghị Nga – Việt, gia đình và bạn bè của nhà du hành vũ trụ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã phát biểu nêu bật công lao to lớn của Nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatco, người đã dành cả đời mình bảo vệ Tổ quốc và phát triển ngành hàng không vũ trụ của Liên Xô trước đây, LB Nga ngày nay. Đặc biệt Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo du hành vũ trụ và các cơ quan, tổ chức tham gia buổi lễ đều không quên nhắc đến Việt Nam, đến chuyến bay vũ trụ Xô – Việt và tình cảm gắn bó chân thành gần 40 năm qua giữa hai nhà du hành vũ trụ Gorbatco của LB Nga và Phạm Tuân của Việt Nam, coi đây là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị anh em Nga – Việt.

Tham dự và phát biểu tại Lễ khánh thành tượng đài, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Tham tán, Phó Đại sứ Nguyễn Quỳnh Mai, đánh giá cao đóng góp của phi công vũ trụ huyền thoại V. Gorbatko, Anh hùng Liên Xô, Anh hùng lao động Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mà cả trong các hoạt động xã hội nhân dân, đặc biệt trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga. Bà nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao công lao của ông đối với Việt Nam.

Ngày 23-7-1980, nhà du hành vũ trụ V. Gorbatco đã cùng Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân thực hiện thành công chuyến bay trên con tàu Liên hợp 37 từ sân bay vũ trụ quốc tế Baikonur, Liên Xô. Chuyến bay đã trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên Xô trước đây, cũng như đối với Liên bang Nga ngày nay.

Sau này, ông đã trở thành một người bạn thân thiết với Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động hữu nghị và đã nhiều lần quay trở lại thăm với Việt Nam. Ông đã được nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam và Huân chương Hồ Chí Minh.

Tháng 2-2017, bức tượng bán thân của nhà du hành vũ trụ Gorbatco đã được khánh thành tại thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Cùng với tượng Anh hùng Liên Xô, Chủ tịch Hội hữu nghị Xô – Việt, Phi công vũ trụ Gherman Titov tại đảo Titov trên vịnh Hạ Long, tượng V. Gorbatco tại Ninh Thuận đã trở thành biểu tượng mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, đã được kiểm chứng qua thời gian giữa nhân dân hai nước Việt Nam và LB Nga, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta với các bạn bè quốc tế có nhiều đóng góp với Việt Nam.

Theo Nhandan