Thứ bảy,  02/07/2022

Nga, Nhật Bản phát tín hiệu về một hiệp ước hòa bình

Ngày 25/9, phát biểu trong phiên họp khóa 73 Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Liên bang Nga sẽ tạo cơ sở cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Đông Bắc Á.

Thủ tướng Abe cho rằng Nhật Bản và Nga cần giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình. Một khi hai nước đạt được hiệp ước này, hòa bình và thịnh vượng ở Đông Bắc Á sẽ có cơ sở rõ ràng hơn.

Thủ tướng Abe nêu rõ ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực phối hợp để tìm giải pháp cho tình trạng này, trong đó, ông Abe dự kiến tiến hành cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Nga trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 12/9, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở vùng Viễn Đông (Nga), Tổng thống Putin đã đề xuất Nga và Nhật Bản ký kết hiệp ước hòa bình vào cuối năm 2018 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nêu rõ lập trường của Nhật Bản rằng nước này sẽ ký kết hiệp ước hòa bình sau khi tranh chấp lãnh thổ được giải quyết, song ông khẳng định quyết tâm cùng với nhà lãnh đạo Nga thúc đẩy việc ký kết hiệp ước.

Ngoài ra hai nước cũng ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác thương mại, đầu tư, trong đó có nhiều dự án tại đảo tranh chấp, mở ra triển vọng cho quan hệ Nga-Nhật bước sang trang mới, chấm dứt tình trạng bất thường, bởi hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình kết thúc chiến tranh.

Việc Nga và Nhật Bản nỗ lực hướng tới một hiệp ước hòa bình là tín hiệu tốt  không chỉ cho mối quan hệ song phương mà còn góp phần đắc lực xây dựng khu vực Đông Bắc Á hòa bình, thịnh vượng.

Theo baochinhphu