Cảnh ngập lụt ở Nigeria (Ảnh: Prensa Latina)

Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 27/9 cho biết, các con sông lớn Niger và Benue bị vỡ bờ gây lũ lụt đã khiến 199 người thiệt mạng. Tình trạng “thảm họa quốc gia” đã được tuyên bố tại các bang miền Trung và miền Nam nước này.

NEMA cho biết, lũ lụt với quy mô rộng lớn kể từ cuối tháng trước đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 826.400 người dân, khiến hơn 286.000 người mất nhà cửa. Con số này được dự báo sẽ tăng lên trong bối cảnh sẽ có nhiều trận mưa trong những tuần tới. Lũ lụt đã làm hư hỏng khoảng 17.800 ngôi nhà, 321 cầu và tuyến đường. Chính phủ Nigeria ước tính cần có ít nhất 33,6 triệu USD để khắc phục những thiệt hại này.

Cũng theo NEMA, lều bạt, lương thực, thuốc men và những nhu yếu phẩm khác như màn chống muỗi là những ưu tiên hàng đầu cho người dân.

Theo Tổng thư ký Hội Chữ Thập đỏ Nigeria Abubakar Kendehe, lũ lụt không chỉ tàn phá các thị trấn và làng mạc dọc theo các con sông mà còn phá hủy mùa màng và làm chết nhiều vật nuôi. “Một trong những quan ngại lớn nhất của chúng tôi tiếp sau lũ lụt là mối đe dọa từ dịch tả và các dịch bệnh khác”, ông Kendehe cho biết.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, hơn 3.000 ca mắc dịch tả đã được ghi nhận ở các bang Đông Bắc của Nigeria như Borno và Yobe chỉ trong hai tuần qua. 97 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở các bang này. Tại khu vực Hồ Chad rộng lớn –  bao gồm Nigeria, Niger, Chad và Cameroon, hơn 500 người đã tử vong vì dịch bệnh này kể từ đầu năm./.