Thứ ba,  17/05/2022

Hàn Quốc tìm cách khởi động kiểm tra chung tuyến đường sắt liên Triều

Yonhap đưa tin, Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in, ông Kim Eui-kyeom ngày 28/9 cho biết Hàn Quốc sẽ tìm cách khởi động kiểm tra chung tại chỗ các tuyến đường sắt xuyên biên giới với Triều Tiên vào tháng tới, như một phần trong nỗ lực kết nối lại tuyến đường sắt này theo thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên hồi tuần trước.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của ủy ban được thành lập để thảo luận các biện pháp thực hiện Tuyên bố Bình Nhưỡng đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Thỏa thuận này kêu gọi việc khởi công trước cuối năm nay để tiến tới khôi phục lại hai tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới.

Một trong số đó, được gọi là Tuyến Seohae, chạy qua phần phía Tây của biên giới liên Triều và tuyến còn lại là Donghae, chạy qua phần phía Đông.

Ông Kim Eui-kyeom nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi dự định tổ chức lễ khởi công cho các tuyến đường bộ và đường sắt Donghae và Seohae, chúng tôi phải bắt đầu việc kiểm tra tại chỗ vào tháng tới. Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc về việc hai miền Triều Tiên tiến hành các hoạt động kiểm tra chung”./.

Theo Vietnamplus