Chủ nhật,  29/05/2022

Ứng viên đảng đối lập đắc cử tổng thống Maldives

Ngày 29-9, Ủy ban bầu cử Maldives chính thức thông báo, ông Ibrahim Mohamed Solih, ứng viên của đảng đối lập, đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này.

Ông Ibrahim Mohamed Solih đã vượt qua tổng thống đương nhiệm Abdulla Yameen trong cuộc bầu cử toàn quốc, với 134.705 phiếu bầu so với 96.052 phiếu bầu, trên tổng số 233.889 tổng số phiếu bầu.

Trước đó, có một số khiếu nại nhỏ, nhưng Ủy ban bầu cử Maldives đã tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống nước này đã diễn ra dân chủ, công bằng và thành công tốt đẹp.

Trả lời báo chí địa phương, ông Ahmed Shareed, Trưởng ban bầu cử Maldives cho biết, tính đến ngày 28-9, đã nhận được tổng cộng 423 khiếu nại liên quan cuộc bầu cử, trong đó có 194 khiếu nại đang được xử lý.

Tuy nhiên, theo Trưởng ban bầu cử Ahmed Shareed, “Bộ phận tiếp nhận khiếu nại và Ủy ban bầu cử Maldives đã quyết định rằng không có khiếu nại nào sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”.

Trưởng ban bầu cử Ahmed Shareed cũng đã gửi lời cảm ơn đến cả hai đảng, gồm đảng Tiến bộ Maldives đang cầm quyền và đảng Dân chủ Maldives đối lập, vì đã duy trì một môi trường thuận lợi.

Bộ Ngoại giao Maldives thông báo, tổng thống đắc cử Ibrahim Mohamed sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 17-11 tới đây.

Theo Nhandan