Thứ hai,  27/06/2022

Mở lại cửa khẩu huyết mạch trên tuyến biên giới Syria-Jordan

Syria đã mở lại cửa khẩu biên giới Nassib giữa Syria với Jordan, sau 3 năm phiến quân đóng cửa tuyến đường thương mại quan trọng này.

Thông báo ngày 29/9 của Bộ Giao thông Syria nêu rõ cửa khẩu Nassib đã được mở cửa trở lại, các xe tải và xe chở khách đã bắt đầu đi qua biên giới Syria-Jordan.

Phiến quân đã chiếm giữ cửa khẩu Nassib vào năm 2015, cắt đứt tuyến đường vận chuyển hàng hóa huyết mạch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh cũng như Liban và vùng Vịnh với số lượng lên tới hàng trăm xe tải mỗi ngày.

Trước khi xung đột xảy ra ở Syria năm 2011, giá trị hàng hóa giao thương qua cửa khẩu Nassib lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Vì vậy, việc cửa khẩu này bị đóng cửa đã tác động không nhỏ đến kinh tế Syria cũng như các nước lân cận.

Bộ trưởng Kinh tế Liban đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cửa khẩu trên đối với nền kinh tế Liban, đồng thời cho rằng cần đạt được một thỏa thuận mở lại cửa khẩu này.

Hai tháng sau khi giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu, ngay trong tháng 9 này, Syria đã tiến hành đàm phán kỹ thuật với Jordan để nối lại hoạt động của cửa khẩu Nassib.

Hiện phía Jordan chưa đưa ra tuyên bố nào về việc mở lại cửa khẩu Nassib./.

Theo Vietnamplus