Thứ ba,  24/05/2022

Indonesia khẩn trương viện trợ đảo Sulawesi sau “thảm họa kép”

Indonesia đang khẩn trương vận chuyển thực phẩm, hàng viện trợ và đồ dùng cần thiết tới đảo Sulawesi, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất và sóng thần vừa qua.

Hôm qua (30-9), Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thị sát một khu nhà ở bị động đất san phẳng và kêu gọi người dân kiên nhẫn. “Tôi biết có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết trong một thời gian ngắn, trong đó có vấn đề liên lạc”, ông Widodo cho biết. Tổng thống cũng khẳng định các công trình đổ nát sẽ được xây dựng lại.

Bộ trưởng Nội vụ Indonesia Tjahjo Kumolo cho biết đã yêu cầu lực lượng chức năng hỗ trợ người dân nhận đồ ăn và thức uống, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp sẽ được bồi thường thiệt hại. Người đứng đầu cơ quan hậu cần nhà nước Indonesia Budi Waseso thông báo, cơ quan này chuẩn bị chuyển hàng trăm tấn dự trữ gạo của Chính phủ tới các khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai tại Tây Sulawesi.

Truyền thông Indonesia dẫn lời Bộ trưởng Tài Chính Sri Mulyani Indrawati cho hay, Chính phủ nước này đã phân bổ 560 tỷ rupiah (37,58 triệu USD) để khắc phục hậu quả thiên tai. Các nước láng giềng, trong đó có Australia, Thái-lan và Trung Quốc đã đề nghị giúp đỡ Indonesia. Liên hiệp châu Âu (EU) tuyên bố lập tức viện trợ Indonesia 1,5 triệu euro (1,74 triệu USD).

Tính đến ngày 30-9, thảm họa mới xảy ra tại Indonesia đã cướp đi sinh mạng 832 người. Nhiều người đã mắc kẹt trong đống đổ nát của một số khách sạn và một trung tâm mua sắm tại TP Palu. Thành phố này đã bị những đợt sóng cao tới sáu mét tấn công sau khi xảy ra trận động đất có cường độ 7,5 (theo thang độ Mô-men) vào ngày 28-9. Phần lớn những người được xác nhận đã qua đời do thiên tai vừa qua sinh sống tại Palu.

Giới chức Indonesia lo ngại rằng, sạt lở đất tại nhiều ngôi làng có thể đã chôn vùi hàng trăm người khác. Các nhà chức trách Indonesia cảnh báo con số này có thể sẽ tăng khi lực lượng cứu nạn tiếp cận được những cộng đồng bị thiên tai tàn phá nằm ở khu vực xa xôi hẻo lánh. Giới chức nước này đang dành sự quan tâm đặc biệt tới Donggala (khu vực có 300 nghìn người dân, nằm ở phía bắc TP Palu và gần tâm chấn của trận động đất) và hai khu vực khác. Hoạt động thông tin liên lạc tại Donggala và hai khu vực này bị cắt đứt từ ngày 28-9. Lực lượng chức năng Indonesia đang chuẩn bị chôn cất thi thể những người thiệt mạng tại Palu càng sớm càng tốt để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Lực lượng tìm kiếm và cứu nạn đưa nạn nhân ra khỏi một nhà hàng bị động đất san phẳng. (Ảnh: Reuters)

Theo Nhandan