Thứ bảy,  02/07/2022

Các nước EU sẵn sàng tài trợ cho việc giải giáp phiến quân tại Syria

Theo Sputniknews, một quan chức Liên hơp quốc cho biết nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) quan tâm tới việc hồi hương của người tị nạn Syria và sẵn sàng đầu tư cho chương trình giải giáp các phiến quân, vì chính việc giải giáp sẽ góp phần vào tiến trình hồi hương người tị nạn.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Luật lệ và Các thể chế An ninh tại Cơ quan Các chiến dịch gìn giữ hòa bình, ông Alexander Zuev, cho biết công tác chuẩn bị cho một chương trình như vậy có thể mất một vài tháng, nhưng vẫn không có một sự ủy thác tương ứng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay một yêu cầu từ Damascus. 

Ông Zuev nêu rõ: “Xét trên mọi khía cạnh, (việc giải giáp phiến quân) có lợi cho các nhà tài trợ (các nước thành viên EU), bao gồm việc hưởng lợi chính trị hoặc vì những lý do kinh tế-xã hội. Các nước khác như Pháp hoặc Vương quốc Anh, có trách nhiệm lịch sử vì họ từ lâu đã liên quan tới các vấn đề Trung Đông.”

Theo nhà ngoại giao này, sẽ dễ dàng hơn nếu các nước EU “đầu tư trọn gói một lần trong chương trình của chúng tôi thay vì tìm kiếm những phiến quân mà một số đe dọa an ninh tại chính những nước châu Âu này.”

Trong khi đó, những nước như Thụy Điển, Đức, Na Uy, Hà Lan và Pháp cũng quan tâm tới việc ngăn chặn những dòng người di cư từ Trung Đông, nhất là Syria. Tuy nhiên, tại thời điểm này, vẫn không có những cơ sở pháp lý nào để bắt đầu một tiến trình như vậy tại Syria./.

Theo Vietnamplus