Thứ ba,  17/05/2022

Thủ tướng Anh bảo vệ kế hoạch Brexit bất chấp sức ép nội bộ

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/9 khẳng định kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu (EU) “không chết” và bày tỏ tin tưởng vào Brexit trên cơ sở tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2016, theo đó thực hiện Brexit song song với việc bảo vệ sự thống nhất, việc làm và đảm bảo sự thành công của Brexit trong tương lai.

Tuyên bố của Thủ tướng May được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong ngày họp đầu tiên của hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ, diễn ra từ ngày 30/9-3/10, đã công kích đề xuất về vấn đề hải quan trong bản kế hoạch Brexit đã được Nội các Anh thông qua tại Chequers, cho rằng đề xuất đó “hoàn toàn không hợp lý.”

Phát biểu trên chương trình Andrew Marr Show ngày 30/9, Thủ tướng May cũng bác bỏ việc tiếp tục nhượng bộ EU để đạt được một thỏa thuận với liên minh này.

Khi được hỏi liệu bà có đưa ra những thay đổi nào đối với kế hoạch Chequers hay không, Thủ tướng May cho biết bà đã đề cập rõ với phía EU về vấn đề này.

Bà khẳng định Chính phủ Anh sẽ lắng nghe những điểm mà EU còn quan ngại trong đề xuất Brexit của Anh, cũng như những đề xuất EU đưa ra thay thế cho những điểm không tán thành trong kế hoạch của Anh.

Về nguy cơ “biên giới cứng” ở Ireland trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận,” Thủ tướng May cho biết Chính phủ Anh tiếp tục cam kết làm mọi thứ có thể nhằm đảm bảo việc không tồn tại biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Phát biểu của Thủ tướng May ngày 30/9 cũng thu hút sự chú ý của dư luận, trong đó công bố kế hoạch kiểm soát chặt chẽ việc các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Anh.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài không nộp thuế ở Anh sẽ phải chịu mức thuế lên tới 3% khi mua bất động sản tại Xứ sở Sương mù.

Hiện tại người nước ngoài có thể mua nhà tại Anh với những điều kiện dễ dàng như những người bản địa, song Chính phủ Anh cho rằng có những bằng chứng cho thấy điều này đang đẩy giá nhà đi lên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng May công bố kế hoạch tổ chức lễ hội toàn quốc sau Brexit vào năm 2022.

Giới quan sát cho rằng Thủ tướng May đang chịu sức ép ngày càng gia tăng trong việc phải khẳng định vai trò lãnh đạo của bà, và hội nghị thường niên đảng Bảo thủ lần này là dịp để các quan chức chính phủ và các nghị sĩ có tham vọng kế nhiệm bà thể hiện mình./.

Theo Vietnamplus