Thứ hai,  04/07/2022

Kenya ra mắt lực lượng cảnh sát biển để bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 30/9, Chính phủ Kenya ra mắt lực lượng cảnh sát biển nhằm thực hiện chức năng quản lý an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm chấp hành pháp luật, các điều ước quốc tế mà nước này là thành viên trên các vùng biển, thềm lục địa của Kenya.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngoài nhiệm vụ quản lý an ninh, lực lượng cảnh sát biển Kenya có chức năng kiểm soát và phát hiện những hành vi gây ô nhiễm môi trường nước cũng như truy bắt những kẻ vi phạm.

Đặc biệt, lực lượng này còn được giao nhiệm vụ quản lý an ninh tại hồ nước ngọt Victoria, nơi có biên giới tiếp giáp với Uganda và Tanzania, thường xảy ra tranh chấp về nguồn lợi thủy sản.

Đối với khu vực duyên hải tiếp giáp với Ấn Độ Dương, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng cảnh sát biển Kenya là ngăn ngừa nạn đánh bắt hải sản trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, mỗi năm quốc gia Trung Phi này mất tới 100 triệu USD trị giá nguồn thủy sản vào tay bọn đánh bắt trộm.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát biển nước này – được biên chế từ việc tuyển chọn các thành viên ưu tú của lực lượng cảnh sát và quân đội – cũng sẽ bao quát và đảm bảo an ninh cho các các cảng biển chính của Kenya như Mombasa, Lamu và Kisumu./.

Theo Vietnamplus