Nhân viên cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp 

 

Khu vực Donggala cách thành phố Palu khoảng 30 phút lái xe, gần tâm chấn của trận động đất và chính quyền đang lo ngại về những con số tồi tệ hơn nhiều sau khi các lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực này vào ngày 30/9.

Trong khi đó, các đội cứu hộ trên khu vực đảo Sulawesi đang chạy đua với thời gian trong một nỗ lực nhằm đưa 60 người đang bị mắc kẹt phía trong đống đổ nát của một khách sạn ở Palu. Các lực lượng này cho biết, họ nghe thấy có nhiều tiếng nói và tiếng khóc của một em bé từ dưới đống đổ nát.

Nhiều người được cho là vẫn bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát của các tòa nhà

 

Cơ quan Quản lý  thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) chiều 30/9 cho biết, trong số những người thiệt mạng vì động đất, sóng thần có 821 người được tìm thấy ở thành phố Palu. Hầu hết những người thiệt mạng được tìm thấy từ trong các đống đổ nát  hoặc bị sóng thần tấn công.

Cảnh sát Indonesia đã tiến hành chôn cất các thi thể sau khi xác định họ là nạn nhân của thiên tai và lấy vân tay của họ. Danh sách các nạn nhân được lưu trữ tại văn phòng cảnh sát thành phố Palu. Việc chôn cất kịp thời các thi thể được cho là để đảm bảo vệ sinh môi trường và ngăn chặn các dịch bệnh.

Thi thể của các nạn nhân được đưa đi chôn cất sau khi được lấy dấu vân tay 

 

Theo người phát ngôn của BNPB – ông  Sutopo Purwo Nugroho, số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng khi mà lực lượng cứu hộ vẫn chưa hoàn tất việc tìm kiếm và xác định các nạn nhân.  Có ít nhất 540 người bị thương vì động đất và sóng thần đang được điều trị trong các bệnh viện. Trong khi đó, có khoảng 16.300 người đã bị mất nhà cửa và hiện đang tạm trú tại 24 khu lều tạm trong khu vực, khoảng 2,4 triệu người ở Palu và Donggala cần được viện trợ nhân đạo. Cơ quan này cũng cảnh báo người dân nên cảnh giác với những thông tin dự báo về động đất, sóng thần lan truyền trên các mạng xã hội.

Cảnh tan hoang sau động đất và sóng thần 

 

Nhiều ngôi nhà bị san phẳng 

Số liệu từ BNPB cho thấy, có 71 khách nước ngoài đã bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần ở Trung Sulawesi hôm 28/9. Trong cuộc họp báo ngày 30/9, giới chức Indonesia cho biết đã tìm thấy 66 người và họ đều đã an toàn. Trong khi đó, họ vẫn chưa xác định được 3 công dân Pháp, 1 công dân Malaysia và 1 người Hàn Quốc được cho là đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của khách sạn Roa Roa ở Palu. Việt Nam có 10 công dân ở Palu vào thời điểm xảy ra thảm họa. Đến nay, tất cả 10 người này là các sinh viên được xác nhận an toàn, họ đã về tới sân bay tại Palu và được chu cấp ăn uống đầy đủ để chờ bay về Jakarta./.