Thứ hai,  27/06/2022

Nghị sỹ Hàn Quốc muốn ông Kim Jong-un phát biểu tại Quốc hội


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong cuộc gặp tại Nhà khách Lake Samji , gần Núi Paekdu,Triều Tiên, ngày 20/9. 
Theo Chosun Ilbo, ngày 1/10, ông Lee Jeong-mi, lãnh đạo đảng Công lý đối lập thiểu số của Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc nếu ông có chuyến thăm Seoul.Nghị sỹ Ha Tae-kyung thuộc đảng đối lập Bareun Mirae cũng ủng hộ đề xuất trên.

Ông Ha Tae-kyung nhấn mạnh: “Quốc hội cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi Triều Tiên. Chúng ta nên mời ông Kim Jong-un tới Quốc hội.”

Người phát ngôn đảng Hàn Quốc Tự do, ông Lee Yang-soo, bày tỏ thận trọng hơn đối với đề xuất trên, chỉ ra rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa được quyết định.

Ông nhấn mạnh: “Không có lý do gì từ chối ông ấy có bài phát biểu ở đây, nhưng chỉ khi ông ấy thực hiện các biện pháp quan trọng nhằm phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.”

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã gặp lãnh đạo 5 chính đảng để đề nghị họ giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại quốc hội liên Triều. Ông nói: “Chúng tôi đang cân nhắc tiến hành đối thoại vào tháng 11 tới, với một phái đoàn quốc hội Hàn Quốc gồm khoảng 30 người.”

Trong khi đó, nghị sỹ Lee Hae-chan của đảng Minjoo thông báo, ông sẽ có chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng, bắt đầu từ ngày 4/10 tới, để tham dự một sự kiện kỷ niệm ngày ký kết Tuyên bố Chung 4/10/2007, thay mặt Quỹ Roh Moo-hyun.

Tuyên bố chung này được ký bởi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong-un./.

Theo Vietnamplus