Thứ tư,  25/05/2022

Nga, Ấn Độ tìm phương thức hợp tác thích hợp

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày (4 và 5/10) của Tổng thống Nga Putin là cùng với Thủ tướng Ấn Độ tìm phương thức thích ứng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hai nước.

Nga và Ấn Độ  là đồng minh lâu năm, có quan hệ đối tác trong các lĩnh vực an ninh, năng lượng nguyên tử…

Mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây. Hiện Ấn Độ đang mở rộng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Nga trong một loạt lĩnh vực quan trọng, từ công nghiệp khai khoáng, địa chất, phân phối xăng dầu cho đến lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp…

Tại cuộc gặp không chính thức hồi tháng 5 vừa qua tại Nga, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 30 tỷ USD vào năm 2025.

Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện diễn biến phức tạp nên Nga và Ấn Độ càng mong muốn tăng cường hợp tác. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong chuyến thăm Ấn Độ  2 ngày 4 và 5/10 của Tổng thống Nga Putin là tìm kiếm các phương thức thích ứng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hai nước.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ ký nhiều hợp đồng quân sự trị giá hơn 7 tỷ  USD.

Bên cạnh đó, hai nước còn ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, nghiên cứu không gian, các chương trình hợp tác kinh tế và thảo luận về cơ chế thanh toán mới nhằm tránh phụ thuộc vào đồng USD của Mỹ.

Theo Chinhphu