Người dân chờ để được sơ tán bằng máy bay quân sự tại sân bay Sis Al-Jufri ở thành phố Palu, Inodnesia sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 30/9. 

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia, Budi Karya Sumadi, cho biết bộ này đang nỗ lực khẩn trương sửa chữa đường băng của sân bay Sis Al Jufri ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi.

Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành vào ngày 11/10 với việc cải thiện những hư hại, nứt và sụt lún của 2.500 mét đường băng để các chuyến bay thương mại có thể khởi hành đến Palu.

Các trận động đất ở Sulawesi hôm 28/9 đã làm hư hại nặng 500 mét trong tổng số 2.500 mét đường băng của sân bay, khiến cho các máy bay lớn không thể cất và hạ cánh.

Khi việc sửa chữa đường băng hoàn thành, các máy bay lớn như CN 235, Airbus 320 và 737 có thể hoạt động sẽ góp phần đẩy nhanh việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường hàng không sớm đến khu vực khó khăn này. Khi đó, đường bay thẳng từ Jakarta đến Palu sẽ được nối lại.

Ngoài việc sửa chữa đường băng, Bộ trưởng Sumadi cũng xác nhận sân bay Sis Al-Jufri sẽ có thể nối lại tất cả các hoạt động trong tuần tới.

Trong khi đó, trước nhu cầu cấp bách về nhiên liệu ở khu vực thiên tai, Công ty xăng dầu Pertamina (Persero) của Indonesia đã huy động nguồn lực ở mức cao nhất để vận chuyển nhiên liệu tiếp ứng.

Do đường hàng không đang khó khăn và ưu tiên cho vận chuyển các mặt hàng cứu trợ khác và người bị thương, Persero đã sử dụng đường biển để cung cấp nhiên liệu cho cộng đồng, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu của các nhà máy và máy phát điện phục vụ chiếu sáng cũng như cung cấp nhiên liệu cho các bệnh viện và các khu tạm trú của người dân.

Persero cho biết trong ngày 4/10 đã có hai chuyến tàu biển chở dầu cập cảng tại Donggala với tổng cộng hơn 5 triệu lít nhiên liệu gồm xăng và diesel. Các tàu chở dầu sẽ tiếp tục tăng cường lượng nhiên liệu cho Palu và các khu vực lân cận.

Đến ngày 5/10, công ty đã huy động 4 tàu chở dầu để cung cấp nhiên liệu cho khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần vào tuần trước.

Các tàu chở các loại nhiên liệu khác nhau với tổng khối lượng 11,2 triệu lít đã và đang cập cảng để tiếp ứng cho vùng thiên tai.

Để tối ưu hóa hoạt động này, công ty cũng đã cử một đội ngũ chuyên gia về phân phối nhiên liệu và hàng hải để kiểm tra và thực hiện các bước khắc phục hư hỏng của hệ thống trạm xăng dầu và thiết lập và hệ thống tạm thời ở những khu vực trọng yếu./.