Người dân chờ để được sơ tán bằng máy bay quân sự tại sân bay Sis Al-Jufri
ở thành phố Palu, Inodnesia sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 30/9.

Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành vào ngày 11/10 với việc cải thiện những hư hại, nứt và sụt lún của 2.500 mét đường băng để các chuyến bay thương mại có thể khởi hành đến Palu.

Các trận động đất ở Sulawesi hôm 28/9 đã làm hư hại nặng 500 mét trong tổng số 2.500 mét đường băng của sân bay, khiến cho các máy bay lớn không thể cất và hạ cánh.

Khi việc sửa chữa đường băng hoàn thành, các máy bay lớn như CN 235, Airbus 320 và 737 có thể hoạt động sẽ góp phần đẩy nhanh việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường hàng không sớm đến khu vực khó khăn này. Khi đó, đường bay thẳng từ Jakarta đến Palu sẽ được nối lại.

Ngoài việc sửa chữa đường băng, Bộ trưởng Sumadi cũng xác nhận sân bay Sis Al-Jufri sẽ có thể nối lại tất cả các hoạt động trong tuần tới.

Các trận động đất ở Trung Sulawesi hôm 28/9 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Sau hai ngày phải đóng cửa do những hư hại, sân bay này đã được mở lại, nhưng chỉ các máy bay nhỏ như vận tải quân sự và máy bay trực thăng mới có thể cất, hạ cánh và sân bay đang ưu tiên tối đa cho vận chuyển hàng cứu trợ đến Palu và chở các nạn nhân sơ tán khỏi khu vực./.