Chủ nhật,  29/05/2022

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch truy quét PKK, bắt giữ 137 đối tượng


Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các phần tử tình nghi khủng bố tại Adana. 

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/10 đưa tin, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 137 đối tượng trong một chiến dịch truy quét quy mô lớn trên toàn quốc nhằm vào đảng Công nhân người Kurd (PKK) diễn ra trong hai ngày qua.

Theo Anadolu, chiến dịch bố ráp quy mô lớn trên nhằm vào các tay súng của PKK đã được Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh triển khai đồng thời tại thủ đô Ankara cùng nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó tập trung tại các tỉnh Batman, Agri, Mus, Mardin và Sanliurfa ở Đông Nam nước này.

Chiến dịch an ninh trên diễn ra ngay sau khi xảy ra vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo tại khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, làm tám binh sỹ thiệt mạng.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc “các phần tử khủng bố” của PKK đã thực hiện vụ tấn công. Phát biểu trên truyền hình ngày 6/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố “ít nhất 800 phần tử khủng bố sẽ phải trả giá” cho vụ tấn công đẫm máu này.

Kể từ năm 1984, PKK đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống lại Ankara nhằm đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho cộng đồng người Kurd ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK đã bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bị Ankara cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố. Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng PKK kể từ năm 1984. Các cuộc xung đột gia tăng sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ vào năm 2015./.

Theo Vietnamplus