Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Gadi Eisenkot. 

Ngày 7/10, Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot đã ra lệnh tăng cường lực lượng tại khu Bờ Tây sau vụ một tay súng Palestine bắn chết 2 người Israel và làm một người khác bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, vụ việc xảy ra tại Barkan, một khu phức hợp công nghiệp và định cư tại phía Bắc của Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, nơi người Israel và Palestine cùng làm việc.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Israel cho biết đây là “một vụ tấn công nghiêm trọng trong bối cảnh Israel tăng cường các nỗ lực ngăn chặn hoạt động khủng bố tại Bờ Tây.”

Theo đó, Tướng Eisenkot quyết định tăng cường lực lượng cũng như thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho công dân. Người phát ngôn này cũng cho biết thêm quân đội Israel đang tiếp tục truy tìm nghi phạm.

Trong khi đó, Chỉ huy quân đội Israel, trung tướng Nadav Padan cho biết quân đội cũng như cơ quan an ninh nội địa Shin Bet và cảnh sát Israel đang phối hợp tìm kiếm nghi phạm vụ tấn công nói trên.

Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel đã nhận dạng nghi phạm là một nam thanh niên Palestine 23 tuổi sinh sống tại khu vực Tul Karem của Bờ Tây.

Đối tượng này đã đi vào văn phòng của một nhà máy và nổ súng trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở Dải Gaza, nơi người Palestine tiến hành biểu tình hàng ngày phản đối sự phong tỏa của Israel đối với vùng lãnh thổ này từ năm 2007.

Ít nhất 190 người Palestine đã thiệt mạng do đạn, pháo bắn từ phía Israel kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu từ cuối tháng 3 đến nay./.