Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Ngày 11/10, Kênh 10 của Israel đã công bố kết quả thăm dò bầu cử tại nước này cho biết đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này (còn gọi là Knesset) và giành được số ghế gấp 2 lần số ghế của đảng đứng thứ hai.

Theo kết quả thăm dò, đảng Likud có thể giành được 31 ghế, trong khi đảng về nhì là Yesh Atid của ông Yair Lapid chỉ nhận được 15 ghế. Đảng Joint List của người Arập giành được 13 ghế, theo sát sau là đảng Jewish Home giành được 12 ghế. Đảng Zionist Union, là phe đối lập hiện nay có 24 ghế trong Quốc hội, chỉ giành được 11 ghế.

Kết quả thăm dò cũng cho biết đảng United Torah Judaism chỉ giành được 8 ghế, đảng cánh tả Meretz giành được 7 ghế, trong khi đảng trung tả Kulanu, cánh tả Yisrael Beytenu chỉ nhận được 6 ghế, đảng Shas của Do Thái chính thống chỉ giành được 5 ghế.

Cũng theo kết quả thăm dò này, nếu cựu Tham mưu trưởng Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF), ông Benny Gantz ra tranh cử với đảng riêng, đảng Likud sẽ nhận được 29 ghế, Gantz 13, Joint List 13, Yesh Atid 12, Jewish Home 10, Zionist Union 8, UTJ 8, Kulanu 6, Meretz 6, Levy-Abekasis 5, Shas 5 và Yisrael Beytenu 5.

Trong trường hợp, ông Ehud Barak, cựu Thủ tướng Israel, thuộc Công đảng, lãnh đạo Zionist Union tham gia tranh cử, kết quả sẽ là đảng Likud 31 ghế, Yesh Atid 15, Zionist Union 14, Joint List 13, Jewish Home 11, UTJ 8, Levy-Abekasis 6, Meretz 6, Yisrael Beytenu 6 và 5 ghế cho mỗi đảng Kulanu và Shas.

Israel sẽ tiến hành bầu cử trong năm 2019. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu có khả năng thắng cử lớn./.